Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Ông Nguyễn Bắc Son: 'Gia đình tôi sẽ sớm khắc phục hậu quả'

20/12/2019 18:31 GMT+7

TTO – Trong phần tự bào chữa, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đã được gặp gia đình để động viện sớm khắc phục hậu quả và "tới đây gia đình bị cáo sẽ sớm khắc phục".

Ông Nguyễn Bắc Son: Gia đình tôi sẽ sớm khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son rời tòa tối muộn ngày 20-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 20-12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ TT-TT cùng các bị cáo trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục phần tự bào chữa của các bị cáo.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục được cho ngồi tại chỗ tự bào chữa. Ông xin "đưa ra những chứng cứ giải trình" và đề nghị tòa, VKS đánh giá, xem xét những nội dung buộc tội.

"Thực sự không phải là Nguyễn Bắc Son chỉ đạo"

Ông Son bắt đầu giải trình bằng việc thừa nhận VKS truy tố mình hai tội danh (vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ) là đúng người đúng tội. Ông Son nói "mạnh dạn trình bày những bằng chứng cụ thể" vì quá trình điều tra chỉ khai về mình, "nghĩ khai về người khác thì không khách quan".

"Mong VKS châm trước cho, tôi chứng minh nếu đúng thì VKS và tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ để bản thân thanh thản, nếu không đúng thì chấp nhận", cựu bộ trưởng trình bày.

Tự bào chữa sau đó, ông Son phủ nhận những cáo buộc của VKS về việc ông chỉ đạo MobiFone mua AVG giá 8.900 tỉ đồng và chỉ đạo phải thực hiện dự án ngay trong năm 2015.

"Có thể nói việc MobiFone đề nghị mua là do bản thân MobiFone, khi có công văn đề nghị tôi không yêu cầu anh Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng - PV) hay Vụ Quản lý doanh nghiệp trình theo hướng cho MobiFone mua. Cáo trạng quy kết mua theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đây không phải chỉ đạo của tôi, tôi chỉ ghi xem xét đề xuất. Thực sự không phải là Nguyễn Bắc Son chỉ đạo", ông Son nói.

Trong khi nói, đôi lúc ông Son nói nhầm tên Phạm Nhật Vũ thành Phạm Đình Trọng.

Ông Son dẫn chứng: Bộ Công an có văn bản yêu cầu AVG không bán cho doanh nghiệp nước ngoài mà chỉ được bán trong nước, doanh nghiệp nhà nước mua là tốt nhất. Vì thấy khuyến cáo đó là phù hợp, doanh nghiệp của bộ đang có nhu cầu, nên ông Son chỉ đạo "anh em nghiên cứu". "Tôi nói đúng tinh thần như thế’, ông Son khẳng định.

Ông Son cũng phủ nhận việc gợi ý ông Lê Nam Trà để MobiFone mua AVG. "Bản thân tôi chỉ nói có thể xem xét nghiên cứu thêm mua AVG. Tôi chỉ nói xem xét chứ không có chỉ đạo như tinh thần của cáo trạng là định hướng mua AVG. Tôi không định hướng chỉ đạo mua AVG mà chỉ là xem xét nghiên cứu", ông Son phân trần.

"Bút phê của tôi như vậy chưa thành văn bản"

Ông Son cũng phủ nhận việc chỉ đạo MobiFone mua AVG với giá 8.900 tỉ đồng, mà đổ lỗi do bị cáo Phạm Đình Trọng đã đại diện Bộ TT-TT ký văn bản làm MobiFone hiểu nhầm.

"Tôi có thư công tác gửi Vụ Quản lý doanh nghiệp với tinh thần giao nhiệm vụ cho vụ làm việc với MobiFone để loại 2 tài sản ngoài ngành ra khỏi dự án. Thư của tôi không hề nói về giá mua, tôi chỉ yêu cầu giảm giá.

Cáo trạng nêu tôi chỉ đạo để lại 2 tài sản này không tính tiền thì tôi đề nghị VKS đối chiếu giám định lại thư của tôi. Trong thư tôi giao Vụ Quản lý doanh nghiệp không có nội dung nào thống nhất giá mua là 8.900 tỉ đồng", ông Son diễn giải.

Bị cáo Son cho rằng bị cáo Phạm Đình Trọng tự thống nhất để MobiFone mua AVG với giá 8.900 tỉ đồng "là trách nhiệm cá nhân của anh Trọng và không phù hợp".

"Anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện bộ ký văn bản là không đúng quy định. Việc ký biên bản này dẫn đến MobiFone hiểu lầm bộ đồng ý mua giá này nên MobiFone không tiếp tục đàm phán nữa. Vì thế đã tạo sự hiểu lầm và quyết giá mua này", ông Son nói.

Ông Son cũng khẳng định không chỉ đạo phải thực hiện dự án trong năm 2015. Do nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt nội dung Thủ tướng chấp thuận chủ trương nên đã chuyển cho thứ trưởng thực hiện theo tinh thần này.

"Nhưng trong bản cáo trạng nói thêm cho tôi nội dung 'triển khai dự án' trong khi bút phê của tôi không có và bớt của tôi phần 'theo đề nghị của MobiFone'. Bút phê của tôi như vậy chưa thành văn bản. Việc luận tội tôi chỉ đạo thực hiện dự án ngày trong năm 2015 là không thỏa đáng, không đúng sự thật", ông Son trình bày.

Ông Son xin tòa giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo là nguyên lãnh đạo của MobiFone.

Kết thúc phần trình bày, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết đã được gặp gia đình, vợ con và đã trao đổi việc sớm khắc phục hậu quả. "Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục", ông Son khẳng định.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

TTO - Viện kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị mức án tử hình.

THÂN HOÀNG – DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận