Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mất ngủ cả đêm, vắng mặt thẩm vấn

18/12/2019 16:41 GMT+7

TTO - Phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư, nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vắng mặt vì mất ngủ cả đêm, không đảm bảo sức khỏe.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mất ngủ cả đêm, vắng mặt thẩm vấn - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên xét xử chiều 18-12 - Ảnh: TTXVN

Chiều 18-12, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư. Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son cho biết thân chủ chiều nay không có mặt tại tòa.

Trong phiên thẩm vấn hôm qua 17-12, ban đầu ông Son phủ nhận việc nhận hối lộ 3 triệu USD, nhưng đến chiều lại thay đổi lời khai, thừa nhận có nhận số tiền này. Luật sư đề nghị trong phiên tòa ngày mai cho bị cáo Son tham gia thẩm vấn.

HĐXX cũng thông báo phiên tòa hôm nay ông Son có đến nhưng vì lý do sức khỏe, đêm qua không ngủ được nên không vào phòng xét xử.

Cựu phó tổng giám đốc MobiFone bật khóc nói "ai cũng đau"

Luật sư hỏi về quá trình mua bán cổ phần AVG, bà Phạm Thị Phương Anh - cựu phó tổng giám đốc MobiFone - không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói không muốn để vụ án ảnh hưởng tới các đồng nghiệp, cấp dưới.

"Cá nhân tôi hôm nay đứng ở đây, cả trong quá trình điều tra, tôi luôn cố gắng nói lên sự thật về vai trò của mình và không làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp của tôi, không để cấp dưới của tôi phải vất vả nữa", bị cáo Phương Anh phân trần.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh xúc động khóc nức nở khi trả lời câu hỏi của luật sư - Video: DANH TRỌNG

Luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị bị cáo giải thích việc thay đổi lời khai liên quan việc phê duyệt phương án kinh doanh của AVG. Phó tổng giám đốc MobiFone tiếp tục phân trần: "Tôi có lời khai tại giai đoạn điều tra. Tôi vẫn giữ quan điểm như vậy vì hậu quả vụ án đã xảy ra, nó đau xót lắm".

Nói đến đây, giọng bà Phương Anh rưng rưng: "Là những người lãnh đạo ở vụ án này, tôi nghĩ ai cũng đau nên cũng mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật để tất cả chúng tôi sẽ được làm công dân có ích và người con có hiếu với bố mẹ, cũng có thể để cho con mình những gì đó học tập được.

Tôi mong HĐXX, đại diện viện kiểm sát thấu hiểu những suy nghĩ, cố gắng của chúng tôi. 14 bị cáo đã cố gắng trung thực, khai báo thành thực và mỗi người một chân một tay khắc phục hậu quả mình gây ra".

Trong vụ án, bị cáo Phương Anh, với trách nhiệm là phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán, tổ trưởng tổ giúp việc; tổ trưởng tổ đàm phán, biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng đã cùng ban tổng giám đốc ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT-TT xem xét, phê duyệt dự án.

Chiêu "thổi vống" giá trị AVG lên 16.500 tỉ đồng

Sau khi thẩm vấn các bị cáo là nguyên lãnh đạo của MobiFone, các luật sư tiếp tục hỏi những bị cáo là lãnh đạo, nhân viên công ty thẩm định giá.

Bị cáo Võ Văn Mạnh, giám đốc Công ty thẩm định giá AMAX, cho biết trước khi ký hợp đồng thẩm định giá không quen biết bất cứ cá nhân nào ở MobiFone hay AVG. Bên MobiFone chủ động liên hệ với bị cáo Hoàng Duy Quang, giám đốc chi nhánh phía bắc AMAX, sau đó ông Mạnh sang làm việc với MobiFone nắm bắt yêu cầu.

Kể từ đây, các bị cáo đã sử dụng nhiều thủ đoạn để thổi vống giá trị AVG: "Khi đàm phán, thỏa thuận ký kết hợp đồng, bị cáo tự ấn định ra 7 ngày, tài liệu theo mẫu… Việc đưa chào giá, nội dung hợp đồng là dựa trên nội dung có trao đổi với MobiFone trước đó. Thực hiện hợp đồng này, MobiFone yêu cầu làm gấp trong 7 ngày. Hợp đồng là theo mẫu của AMAX, có một số nội dung tài liệu ghi trong hợp đồng là do MobiFone cung cấp".

Bị cáo Mạnh đã ký báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp AVG 16.500 tỉ đồng, không đúng với giá trị thực tế, để cung cấp cho MobiFone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Lý giải về hành vi này, bị cáo Mạnh khai: "Tổ thẩm định trực tiếp chuyển sang, bị cáo chỉ được tiếp cận hồ sơ sau khi việc thẩm định hoàn thành. Suốt quá trình thực hiện bị cáo không tham gia, chỉ bay ra 1 lần khi hẹn gặp chị Phương Anh để trao đổi. Tuy nhiên, vừa xuống Nội Bài thì bị cáo nhận được tin bố mất nên thu xếp về luôn".

Bị cáo Mạnh thừa nhận đã tính giá trị AVG theo định hướng của MobiFone, không kiểm kê, phân loại tài sản, không kiểm chứng nguồn thông tin tài liệu được MobiFone cung cấp…

"Bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, bị cáo rất là hối tiếc", ông Võ Văn Mạnh nói sau khi khai về những chiêu "thổi vống" giá trị AVG.

Vụ AVG: Hội đồng thành viên MobiFone không họp vẫn ký khống vào biên bản Vụ AVG: Hội đồng thành viên MobiFone không họp vẫn ký khống vào biên bản

TTO - Các bị cáo Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn - cựu thành viên HĐTV MobiFone - khai nhận trước tòa đã ký khống vào các văn bản liên quan đến quyết định mua cổ phần AVG.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận