Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Luật sư: Gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được 12,5 tỉ để khắc phục

21/12/2019 09:29 GMT+7

TTO - Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, luật sư của ông này bất ngờ cho biết gia đình đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng và đang làm thủ tục để nộp trước số tiền này.

Luật sư cho biết gia đình và những người bạn của ông Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng - Video: DANH TRỌNG

Sáng 21-12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ TT-TT cùng các bị cáo trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục phần tranh luận.

Gia đình ông Son cố gắng nộp tiền trong tuần tới

Luật sư Phạm Công Hùng nêu quan điểm bào chữa cho cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, bất ngờ cho biết theo nguyện vọng của ông Son, sáng nay gia đình đã có đơn gửi HĐXX về việc sẽ khắc phục hậu quả.

"Gia đình và những người bạn của ông Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng. Gia đình đang làm thủ tục để nộp trước số tiền này", luật sư thông tin tại tòa.

Cũng theo lời luật sư, hiện gia đình bị cáo Son chưa vay mượn được thêm tiền nên xin cam kết lấy căn nhà của gia đình ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội) để làm tài sản đảm bảo.

"Ý nguyện đã được chấp nhận, ông Son hãy vui vẻ và thả lỏng ra", luật sư quay về phía bị cáo Son và nói.

Số tiền 12,5 tỉ đồng này luật sư thông tin rằng trong thứ hai tới gia đình ông Son sẽ cố gắng nộp. “Mong HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo. Tôi tin rằng 99% gia đình bị cáo Son sẽ nộp được số tiền này và sẽ trình phiếu nộp tiền trong tuần tới”, luật sư nói.

Luật sư Hùng cũng phân tích gia đình ông Son có thiện chí khắc phục hậu quả: “Khi gia đình nhận được thư của ông Son và biết nguyện vọng của ông, tôi nói hãy làm theo tâm nguyện của bố đi thì gia đình khóc như mưa”.

Luật sư Hùng cũng xin ý kiến HĐXX về việc trong những phiên trước ông Son từng từ chối luật sư bào chữa về tội nhận hối lộ.

Chủ tọa sau đó thông báo ông Son bị truy tố về tội nhận hối lộ ở khung hình phạt cao nhất (tử hình - PV), nên dù từ chối nhưng theo quy định vẫn phải có luật sư bào chữa.

Luật sư: Gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được 12,5 tỉ để khắc phục - Ảnh 2.

Luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Son trong phiên xét xử sáng 21-12 - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

"Cấp dưới trình lên bị cáo ký là đúng quy trình"

Luật sư đưa ra nhiều luận điểm bào chữa rằng ông Son không phải người cầm đầu trong vụ án này như quy kết của Viện kiểm sát. Nêu lại các văn bản có chữ ký của ông Son liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG, luật sư nói: "Tôi thấy không có đầu vụ trong dự án này, cấp dưới trình lên bị cáo thì bị cáo ký là đúng quy trình".

Luật sư cũng có quan điểm giống như bị cáo Son về việc "hiểu rằng văn bản truyền đạt ý kiến Thủ tướng là đồng ý cho phê duyệt dự án".

"Các bộ đã ra văn bản, công văn của Thủ tướng đồng ý chủ trương gửi Bộ TT-TT thì làm sao mình không tin được. Kính mong HĐXX xem thêm khi xem xét sai phạm để giảm thiểu trách nhiệm cho các bị cáo nói chung và bị cáo Son nói riêng", luật sư kiến nghị.

"Việc này không có gì sai. Bản cáo trạng và luận tội của VKS đưa công văn này nhưng không hề đưa nội dung công văn vào làm căn cứ. Đề nghị xem lại cáo buộc ông Son là đầu vụ, nếu VKS không xem lại thì đề nghị HĐXX bác luận điểm đó".

Cũng theo lời luật sư, trong biên bản họp giữa Bộ TT-TT với MobiFone "ông Son không chỉ đạo gì". Biên bản làm việc giữa MobiFone với AVG bàn về việc mua bán cũng không có vai trò của ông Son.

"Không thể nói là anh Son chỉ đạo. Người đứng đầu với người cầm đầu khác nhau. Kết luận giá mua AVG gần 8.900 tỉ đồng cũng không nằm trong chỉ đạo của ông Son", luật sư nêu quan điểm.

Luật sư cho rằng trong giai đoạn điều tra, từ khi lấy lời khai đã "sắp sẵn rằng ông Son là chủ mưu rồi". Khi được điều tra viên hỏi mớm "ai là chủ mưu" thì bị cáo Son trả lời "tôi là người chủ mưu".

"Khi làm việc với bị cáo trong trại giam, tôi đưa những chứng cứ phân tích thì bị cáo Son mới hiểu cầm đầu và đứng đầu là khác nhau", luật sư diễn giải.

Cũng bào chữa cho cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, luật sư Nguyễn Châu Hoan lập luận ông Son đã làm đúng chức trách là người đứng đầu Bộ TT-TT. 

"Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính đã có văn bản đều đồng ý với đề xuất triển khai dự án. Bởi thế lỗi này không thuộc về Bộ TT-TT”, luật sư nói. 

Luật sư cũng cho rắng ông Son làm đúng thẩm quyền khi chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 phê duyệt dự án MobiFone mua AVG, còn sai phạm của dự án bắt nguồn từ những thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến thẩm định giá trị của AVG. 

 "Chỉ đến khi Thanh tra Chính phủ kết luận thì các bị cáo, trong đó có ông Son, mới biết dự án này gây thiệt hại lớn cho Nhà nước", luật sư nói ông Son "quá tin tưởng vào cơ quan chức năng tham mưu, ý kiến của các bộ ngành". 

“Hiện nay toàn bộ dự án không thực hiện nữa, bên AVG đã trả lại toàn bộ số tiền thiệt hại cùng chi phí, lãi suất cho MobiFone. Như vậy, do hậu quả đã được khắc phục toàn bộ, đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ”. 

Luật sư Lê Đình Ứng thì cho rằng “phần luận tội của VKS có phần khắc nghiệt với ông Son - một người lính từng vào sinh ra tử".

Bào chữa về tội nhận hối lộ, luật sư cho rằng VKS nói ông Son chiếm đoạt số tiền Phạm Nhật Vũ đưa cho là "chưa thỏa đáng".

"Không thể có sự chiếm đoạt số tiền anh Vũ đưa cho Son. Chiếm đoạt là sở hữu. Nhưng VKS nâng lên thành chiếm đoạt trong tội nhận hối lộ để tăng sự nghiêm trọng, đưa ông Son lên đầu vụ", luật sư nói.

Đối với tội nhận hối lộ, luật sư Hùng xác nhận bị cáo Son có nhận tiền. Tuy nhiên, quá trình điều tra, trong giai đoạn đầu, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai là không đưa sau đó lại khai có đưa nhưng không nhớ bao nhiêu tiền.

“Trong lần điều tra tiếp theo, khi được điều tra viên đưa biên bản ghi lời khai của ông Son đã nhận 3 triệu USD thì lúc này Vũ mới khai theo”, luật sư Hùng đưa ra ví dụ và cho rằng việc thu thập chứng cứ chưa khách quan.

Ông Nguyễn Bắc Son: Ông Nguyễn Bắc Son: 'Gia đình tôi sẽ sớm khắc phục hậu quả'

TTO – Trong phần tự bào chữa, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đã được gặp gia đình để động viện sớm khắc phục hậu quả và "tới đây gia đình bị cáo sẽ sớm khắc phục".

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận