08/02/2022 22:05 GMT+7

Vụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: công ty trả lời 11 kiến nghị

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Công ty TNHH Viet Glory ở Nghệ An đã trả lời 11 kiến nghị của công nhân liên quan đến chế độ tiền lương, trợ cấp… sau sự việc hơn 5.000 công nhân không vào nhà máy làm việc.

Vụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: công ty trả lời 11 kiến nghị - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Viet Glory đồng loạt nghỉ việc đòi tăng lương sáng 7-2 - Ảnh: T.THẮNG

Chiều tối 8-2, ông Lê Mạnh Hiên - phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho biết Công ty TNHH Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động sau sự việc hàng ngàn công nhân không vào nhà máy làm việc từ sáng 7-2.

Theo nội dung trả lời của lãnh đạo Công ty Viet Glory về đề xuất tăng lương cơ bản của công nhân, hiện nay công ty áp dụng mức lương 3.070.000 đồng/tháng là đúng với khung mức lương cơ bản vùng IV của Bộ luật lao động, không vi phạm so với luật quy định. Năm 2022, Nhà nước không có chính sách tăng lương, vì vậy công ty sẽ không tăng lương.

Đề xuất của công nhân về bổ sung phụ cấp thâm niên; chế độ nghỉ phép năm không được trừ vào các khoản phụ cấp khác; thưởng tháng 13; tăng phụ cấp độc hại thì công ty cho biết thực hiện theo chế độ phúc lợi của công ty bởi theo quy định của pháp luật là không bắt buộc.

Ngoài 5 đề xuất trên, 6 đề xuất khác của công nhân sẽ được giải quyết và sửa đổi như: lời nói, hành động của cán bộ quản lý, máy chấm công, không chấm dứt hợp đồng lao động đối với F0 sau khi khỏi bệnh...

Một số chế độ được công ty xem xét tăng như trợ cấp xăng xe từ 200.000 đồng/tháng lên 260.000 đồng/tháng, trợ cấp tiền ăn từ 18.000 đồng/bữa lên 20.000 đồng/bữa, trợ cấp con nhỏ 50.000 đồng/tháng cho nam công nhân nếu vợ không làm ở công ty.

Tại cuộc họp với ban giám đốc Công ty Viet Glory, ông Lê Mạnh Hiên phê bình công ty này không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của lãnh đạo huyện tại cuộc họp chiều 7-2 về ban hành thông báo trả lời các kiến nghị của công nhân, nên đã để xảy ra tình trạng tụ tập ngoài cổng trong sáng 8-2.

Phía Công ty Viet Glory cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên trở lại làm việc bình thường vào 9-2. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, sáng 9-2, các cơ quan ban, ngành huyện Diễn Châu cùng xã Diễn Trường sẽ tiếp tục có mặt tại công ty để nắm bắt tình hình.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sáng 7-2, hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory (sản xuất, gia công giày dép) quay trở lại nhà máy làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Khi công ty xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân, một số người không vào nhà máy làm việc, kéo theo cả ngàn công nhân khác nghỉ việc theo.

Theo một số người, lý do họ nghỉ việc vì hiện tại mức lương cơ bản và phụ cấp thâm niên còn thấp. So với sức lao động, thu nhập hiện tại không đủ trang trải cuộc sống.

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân giày da không vào nhà máy, đòi tăng lương Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân giày da không vào nhà máy, đòi tăng lương

TTO - Cho rằng mức lương cơ bản còn thấp, hơn 5.000 công nhân một công ty giày da ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đồng loạt nghỉ việc đòi tăng lương, phụ cấp thâm niên.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên