07/02/2022 17:54 GMT+7

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân giày da không vào nhà máy, đòi tăng lương

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cho rằng mức lương cơ bản còn thấp, hơn 5.000 công nhân một công ty giày da ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đồng loạt nghỉ việc đòi tăng lương, phụ cấp thâm niên.

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân giày da không vào nhà máy, đòi tăng lương - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Viet Glory ở huyện Diễn Châu không vào nhà máy làm việc chiều 7-2 - Ảnh: T.THẮNG

Chiều 7-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Đức Cường - chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu - cho biết, tổ công tác của huyện gồm Phòng lao động, thương binh và xã hội, Công đoàn huyện đang làm việc với đại diện công nhân và Công ty TNHH Viet Glory sau sự việc hơn 5.000 công nhân công ty này nghỉ việc.

Sáng cùng ngày, hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường quay trở lại nhà máy làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Khi công ty xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân, một số người không vào nhà máy làm việc, kéo theo cả ngàn công nhân khác nghỉ việc theo.

Theo một số người, lý do họ nghỉ việc vì hiện tại mức lương cơ bản và phụ cấp thâm niên còn thấp. So với sức lao động, thu nhập hiện tại không đủ trang trải cuộc sống.

"Chúng tôi nghỉ việc bởi mức lương cơ bản thấp quá, tổng thu nhập gồm cả tiền tăng ca, phụ cấp của tôi chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng. Trong khi giá cả leo thang, số tiền này không đủ tôi chi tiêu trong gia đình. Chúng tôi đề nghị công ty xem xét tăng lương cơ bản để đảm bảo cuộc sống của công nhân", chị P.T.T., một nữ công nhân 32 tuổi, cho biết.

Sau khi nắm được thông tin, các ban, ngành liên quan và Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã có mặt để tham gia giải quyết sự việc.

Theo ông Cường, sau dịp nghỉ Tết năm trước, tập thể công nhân Công ty Viet Glory đã có đơn kiến nghị lên ban giám đốc với 12 nội dung như đề nghị tăng lương hằng năm cho công nhân viên, phụ cấp xăng xe, tiền cơm cho công nhân làm tăng ca đến 19h…

Sau đó, công ty đã bổ sung một số chế độ có lợi cho người lao động như: phụ cấp chuyên cần, phụ cấp sát hạch theo chức vụ, lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng, trợ cấp cho lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc; thưởng sản lượng theo quy định của công ty.

"Năm ngoái, công ty chưa thành lập tổ chức công đoàn, nên những kiến nghị của công nhân thời điểm đó là xác đáng và công ty đã điều chỉnh, bổ sung. Hiện tại, chúng tôi đang tập hợp ý kiến của công nhân để công đoàn công ty xem xét. Công ty này là một trong những đơn vị trả lương cao cho người lao động, mức trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng", ông Cường thông tin thêm.

Nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường được thành lập vào năm 2019, có công suất dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm. Nhà máy được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài.

Long An chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ Din Sen giải quyết tình trạng đình công Long An chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ Din Sen giải quyết tình trạng đình công

TTO - 3.400 công nhân tại chi nhánh Công ty Din Sen ở Long An đã ngừng làm việc để đòi tiền hỗ trợ vì dịch COVID-19, và yêu cầu công ty minh bạch tiền thưởng Tết. Long An đã chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ công ty giải quyết.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên