11/01/2022 12:22 GMT+7

Long An chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ Din Sen giải quyết tình trạng đình công

T.Đ.T - S.L
T.Đ.T - S.L

TTO - 3.400 công nhân tại chi nhánh Công ty Din Sen ở Long An đã ngừng làm việc để đòi tiền hỗ trợ vì dịch COVID-19, và yêu cầu công ty minh bạch tiền thưởng Tết. Long An đã chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ công ty giải quyết.

Long An chuyển gấp tiền nghị quyết 68 để hỗ trợ Din Sen giải quyết tình trạng đình công - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Din Sen chi nhánh tại Long An ngừng làm việc, ra về trong ôn hòa - Ảnh: KHÉT

Ngày 11-1, thông tin từ Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Long An cho biết, nhiều công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Din Sen Việt Nam - chi nhánh Long An (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vẫn tiếp tục đình công. 

Trước đó, từ ngày 3-1, khoảng 3.400 công nhân đang làm việc tại chi nhánh này đã ngừng việc tập thể để đòi thông tin cụ thể về thời gian cấp tiền hỗ trợ cho công nhân theo nghị quyết 68 của Chính phủ (chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19) và thông tin về tiền thưởng cuối năm.

Ngay sau đó, Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Bến Lức, Long An đã đối thoại với đại diện công nhân, đại diện công ty và xác định do Công ty Din Sen có trụ sở tại quận Bình Tân, TP.HCM. 

Theo quy định trước đây, công ty nộp hồ sơ để giải quyết theo nghị quyết 68 tại quận Bình Tân. Nhưng sau đó, quy định thay đổi và cho phép chi nhánh công ty được nộp tại địa phương thì công ty đã làm các thủ tục tại địa phương. 

Đến ngày 4-1, UBND tỉnh Long An đã có quyết định về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 cho Công ty Din Sen. 

Ngay khi có quyết định này, Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Bến Lức đã thông báo với công nhân là sẽ chuyển tiền sớm nhất đến công ty, và các công nhân ngừng việc đã thống nhất không có ý kiến khiếu nại gì về việc hỗ trợ theo nghị quyết 68 nữa. 

Tuy nhiên, các công nhân vẫn yêu cầu công ty phải công bố lợi nhuận để minh bạch về việc thưởng Tết. Ngày 6-1, công ty đã ra thông báo tiền thưởng công ty sẽ giải quyết theo thời gian làm việc và nhiệm vụ của từng người (do dịch bệnh công ty không có sản xuất, không có lợi nhuận) nên tiền thưởng sẽ giảm so với năm 2021. 

Đồng thời, công ty này cũng thông báo kể từ ngày 6-1, sau 5 ngày làm việc, nếu công nhân nào không trở lại làm việc xem như nghỉ không lý do, công ty sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật lao động.

Tuy nhiên đến nay, tình trạng nhiều công nhân nghỉ việc vẫn đang tiếp tục. Nhiều công nhân cho biết trên thực tế, họ cũng chỉ đình công một cách ôn hòa để đòi quyền lợi cho mình, mong công ty cùng đồng hành với công nhân chứ không muốn tình hình phức tạp thêm.

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Long An, đây cũng là trường hợp công nhân ngừng việc tập thể duy nhất được ghi nhận trên địa bàn tỉnh này trong thời gian vừa qua. 

Công ty Pouchen thông báo giữ nguyên kế hoạch thưởng Tết Công ty Pouchen thông báo giữ nguyên kế hoạch thưởng Tết

TTO - Liên quan vụ hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng việc do tiền thưởng Tết giảm, doanh nghiệp này tiếp tục thông báo giữ nguyên kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2022.

T.Đ.T - S.L
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên