24/01/2022 18:06 GMT+7

Công nhân bị nợ lương cả trăm triệu suốt nhiều năm, công ty ậm ừ nêu khó khăn

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Bị nợ lương và các chế độ quá lâu, hàng chục công nhân kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi giăng băngrôn yêu cầu thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm xã hội…

Công nhân bị nợ lương cả trăm triệu suốt nhiều năm, công ty ậm ừ nêu khó khăn - Ảnh 1.

Người lao động bị cho thôi việc nhưng không nhận được tiền lương và các trợ cấp theo quy định bức xúc kéo lên trụ sở Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 24-1, hàng chục người đã kéo lên trụ sở Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi (đường Hai Bà Trưng, TP Quảng Ngãi - thuộc Tổng công ty Licogi) yêu cầu thanh toán các chế độ tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đã nghỉ việc.

Ông Dương Minh Chánh (56 tuổi) cho biết ông đã làm việc tại phân xưởng nhà máy gạch, thuộc Công ty Licogi gần 25 năm. Đến năm 2018, công ty làm ăn khó khăn nên cho phần lớn công nhân ở phân xưởng nghỉ việc.

"Nghỉ việc 3 năm mà đến nay công ty chưa thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền thuộc các chế độ ốm đau, thai sản… cũng không được thanh toán. Người lao động khi đã nghỉ việc cũng không chốt được bảo hiểm xã hội…", ông Chánh nói và cho biết với riêng ông, các khoản nợ của công ty cộng dồn lại là 65,5 triệu đồng.

Nhiều lần người lao động đã nghỉ việc kéo lên Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết vụ việc. Đỉnh điểm tháng 5-2020, lãnh đạo công ty hứa sẽ trả dần cho người lao động, nhưng chỉ trả 1 tháng rồi không trả nữa.

"Chúng tôi cống hiến cho công ty nhiều năm, khi khó khăn công ty cho chúng tôi nghỉ việc nhưng lại không bảo đảm quyền lợi của người lao động. Quá bức xúc chúng tôi mới kéo lên đây giăng băngrôn, mong muốn các đơn vị chức năng của tỉnh quan tâm, giúp đỡ", ông Chánh nói.

Theo những người lao động bị nợ lương, sau nhiều lần viết đơn cầu cứu khắp nơi, lãnh đạo công ty đã làm việc, ký giấy xác nhận nợ lương với số tiền nợ cụ thể của từng lao động. Nhiều người bị nợ gần 100 triệu đồng. Hai năm qua dịch bệnh, cuộc sống của người lao động bị cho nghỉ việc gặp nhiều khó khăn, số tiền chính đáng họ được nhận cũng không nhận được.

Công nhân bị nợ lương cả trăm triệu suốt nhiều năm, công ty ậm ừ nêu khó khăn - Ảnh 2.

Những giấy tờ xác nhận nợ lương giữa Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi và ông Chánh - Ảnh: TRẦN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Thiên - giám đốc Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi - thừa nhận những bức xúc của người lao động là chính đáng và cho biết công ty đang nỗ lực để giải quyết cho người lao động. 

"Việc chậm trễ thanh toán các khoản tiền lương, bảo hiểm… cho người lao động đã nghỉ việc là do nguồn thu những năm qua của công ty sụt giảm. Số lượng người lao động nghỉ việc lớn nên chúng tôi chưa giải quyết được cùng lúc. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm trong những ngày tới", ông Thiên nói.

Ông Nguyễn Tấn Đối - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ngãi - cho biết đơn vị đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi giải quyết những yêu cầu chính đáng của người lao động nhưng lãnh đạo công ty vẫn "lờ" đi, khiến người lao động thêm bức xúc.

Bị nợ lương suốt 8 tháng, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xuống đường’ Bị nợ lương suốt 8 tháng, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xuống đường’

TTO - Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cầm băng rôn đứng trước cổng bệnh viện yêu cầu chi trả lương. Tình trạng nợ lương đã kéo dài suốt 8 tháng qua khiến cuộc sống y bác sĩ vô cùng khó khăn.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên