Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Vũ Hán tuyên bố đã an toàn khỏi virus corona, xét nghiệm 10 triệu dân không phát hiện ca nào

04/06/2020 11:23 GMT+7

TTO - Các quan chức tham gia cuộc họp báo chiều 3-6 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tuyên bố thành phố Vũ Hán giờ đây an toàn khỏi virus corona sau khi xét nghiệm gần 10 triệu người dân và không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 nào.

Vũ Hán tuyên bố đã an toàn khỏi virus corona, xét nghiệm 10 triệu dân không phát hiện ca nào - Ảnh 1.

Cuộc họp báo chiều 3-6 về tình hình dịch bệnh của thành phố Vũ Hán cũng như của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: CCTV

Theo đài CCTV, cơ quan y tế công cộng tỉnh Hồ Bắc cho biết thành phố Vũ Hán đã xét nghiệm 9.899.828 người trong khoảng thời gian 19 ngày từ 14-5 đến 1-6.

Lu Zuxun, giáo sư Cao đẳng Y Tongji và ĐH Công nghệ và Khoa học Huazhong, nói trong cuộc họp báo rằng họ đã không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 nào trong tất cả các ca xét nghiệm trên.

Trong khi đó, có 300 trường hợp không có triệu chứng đã được tìm ra và cách ly. Tất cả 1.174 người từng tiếp xúc với 300 ca này cũng được theo dõi, cách ly và có kết quả âm tính với COVID-19.

Vào ngày 14-5, chính quyền Vũ Hán đã phát động chiến dịch xét nghiệm axit nucleic diện rộng cho những người dân trong thành phố chưa làm xét nghiệm trước đó. Các quan chức cho biết chiến dịch này nhằm truy tìm các trường hợp không có triệu chứng và trấn an xã hội khi Vũ Hán dần mở cửa lại các nhà máy, doanh nghiệp và trường học.

Phó thị trưởng Hu Yabo nói rằng Vũ Hán đã chi 900 triệu nhân dân tệ (126 triệu USD) để làm xét nghiệm cho người dân, cho rằng điều này "hoàn toàn xứng đáng" vì giúp cư dân Vũ Hán gỡ bỏ tâm lý lo sợ cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường.

"Sau đợt xét nghiệm diện rộng của thành phố, người dân Vũ Hán, đã hi sinh rất nhiều trong thời gian phong tỏa thành phố, cũng sẽ gỡ bỏ tâm lý lo sợ của họ", ông Hu nói.

Ủy ban y tế Vũ Hán cho biết các cuộc xét nghiệm là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí, chính quyền chịu tất cả các chi phí trong chiến dịch này.

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, thông tin rằng chiến dịch này đã nâng tổng số người xét nghiệm axit nucleic ở Vũ Hán lên 10,9 triệu người.

Đài CCTV cho biết chiến dịch nhận được sự ủng hộ rất lớn từ công chúng. Ủy ban y tế công cộng Vũ Hán cũng đã làm việc để nâng cao năng lực xét nghiệm virus corona tại 63 điểm xét nghiệm trong thành phố. Từ 300.000 ca xét nghiệm mỗi ngày, Vũ Hán đã nâng công suất này lên 1 triệu ca mỗi ngày.

"Vũ Hán hiện đã an toàn, và người dân Vũ Hán đã an toàn", bà Li phát biểu trong cuộc họp báo.

Tính đến sáng 3-6, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 83.022 ca COVID-19 và 4.634 người chết vì dịch bệnh này. Tổng cộng 78.319 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện và 69 ca đang điều trị tại các bệnh viện.

Bác sĩ Vũ Hán da đổi màu đen sạm vì nhiễm virus corona đã qua đời, dân mạng Trung Quốc nổi giận Bác sĩ Vũ Hán da đổi màu đen sạm vì nhiễm virus corona đã qua đời, dân mạng Trung Quốc nổi giận

TTO - Sau 4 tháng chống chọi với bệnh tật, bác sĩ Hu Weifeng của Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, đồng nghiệp của cố bác sĩ Lý Văn Lượng, đã qua đời ngày 2-6. Cái chết của ông gây phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận