Vụ gian lận điểm thi: Khó xử lý thí sinh bằng suy đoán

13/04/2019 10:35 GMT+7

TTO - Sau khi xác định rõ các hành vi gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, đã có những thí sinh bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, nhưng cũng có những trường hợp khó, chưa có phương án xử lý ngay.

Vụ gian lận điểm thi: Khó xử lý thí sinh bằng suy đoán - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết công văn số 942/BGDĐT-QLCL ngày 11-2-2019 của Bộ đã hướng dẫn rõ: "Kết quả chấm bài thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo là kết quả chính thức của bài thi, kết quả này thay thế kết quả do các hội đồng thi đã công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ cho các thí sinh liên quan".

* Thí sinh bị giảm điểm nhưng vẫn đậu thì sao? Bài thi trắc nghiệm bị giảm điểm có thể xem là đã bị can thiệp, dính đến kết quả gian lận. Quan điểm của bà ra sao?

- Nếu thí sinh bị giảm điểm thi trong số các môn thuộc tổ hợp xét tuyển nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinh tiếp tục học tập, trừ trường hợp trường có quy định khác đã được công bố. Ý kiến việc giảm điểm môn trắc nghiệm nên hủy kết quả vì đã dính đến kết quả gian lận là quan điểm có thể chia sẻ ở góc độ suy đoán vi phạm.

Tuy nhiên, khó có thể giải quyết vấn đề bằng suy đoán, nhất là ở thời điểm mà cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi... Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ vào kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

* Trường hợp thí sinh né bài thi gian lận, dùng tổ hợp không liên quan đến môn thi bị giảm điểm để xét tuyển vào các trường ĐH thì sao?

- Nếu điểm bị giảm không liên quan đến tổ hợp xét tuyển thì tạm thời - trước khi có kết luận điều tra - có thể chưa xử lý, trừ khi trường có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Thực tế đây là những trường hợp hi hữu, nên chắc chắn không thể dễ dàng trong quyết định xử lý. Trước hết, cần phải khẳng định theo quy định của pháp luật thì việc xử lý này thuộc thẩm quyền của các cơ sở đào tạo.

Bộ sẽ trả lời từng trường nếu có lúng túng vì thắc mắc của các trường không hoàn toàn giống nhau, một số căn cứ khác ngoài quy định chung của bộ như đề án tuyển sinh, các quy định riêng của một số ngành... cũng khác.

Việc bị hạ điểm thi cũng chi phối đến kết quả tuyển sinh ở mức độ không giống nhau nên khi các trường rà soát các trường hợp, các vấn đề sẽ được nhận diện rõ hơn và cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy định liên quan và các tình tiết thực tế của từng trường hợp để xem xét, quyết định hoặc hướng dẫn xử lý theo đúng thẩm quyền.

Vụ gian lận điểm thi: Khó xử lý thí sinh bằng suy đoán - Ảnh 2.

Công an đọc quyết định khởi tố ông Lò Văn Huynh - trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La - Ảnh do công an cung cấp

* Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian qua là không công bố danh tính thí sinh được nâng điểm trong những vụ gian lận. Tuy nhiên, bộ có thể thông tin về tên các trường mà thí sinh có điểm thi gian lận đã trúng tuyển và theo học không?

- Hiện xã hội có ý kiến đa chiều về việc công bố danh tính thí sinh được nâng điểm. Tuy nhiên, việc công bố hay không công bố cần phải có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Trên cơ sở đó, phải nghiên cứu kỹ các quy định có liên quan và tuân thủ theo Hiến pháp, pháp luật dân sự... để vừa đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ pháp luật và phòng ngừa vi phạm, vừa đảm bảo danh dự và các quyền nhân thân của con người.

Sau khi có kết luận điều tra, hai bộ đang thực thi nhiệm vụ là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an sẽ cân nhắc kỹ, có thể phải tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và truyền thông... để thực hiện đúng pháp luật, đánh giá tác động của việc công bố hoặc không công bố; đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và không để lại hậu quả tiêu cực.

Thí sinh bị hủy kết quả trúng tuyển nếu bị cơ quan điều tra kết luận có vi phạm pháp luật, có lỗi... sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm.

Thí sinh liên quan gian lận năm 2018 vẫn được thi năm 2019

Ngày 12-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi thông báo chính thức tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

GS NGUYỄN HỮU TÚ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội):

Nếu chưa đủ căn cứ xác định thí sinh tham gia trực tiếp vào gian lận thì chưa thể xử lý thí sinh. Nếu sau này cơ quan điều tra xác định thí sinh gian lận thì mới có căn cứ để xử lý theo hướng thí sinh gian lận được.

Một chuyên gia Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:

Nếu theo đúng quy chế, bất cứ hành vi nào liên quan đến gian lận, làm thay đổi kết quả thi là hành vi nghiêm trọng thì đều phải hủy công nhận kết quả thi, hủy kết quả trúng tuyển trường đang học và cũng không được xét tuyển vào trường khác.

Tuy nhiên, cũng có hướng xử lý thứ hai cho rằng bây giờ mới xác định được vi phạm nếu có là của phụ huynh, chứ chưa xác định thí sinh vi phạm thì không thể xâm phạm quyền lợi của thí sinh.

Với vị trí một nhà giáo ở một trường dân sự, tôi sẽ lựa chọn phương án 2. Song, riêng với các trường công an, quân đội, công thức xử lý phải khác để đảm bảo tính nghiêm minh của môi trường đào tạo đặc thù.

Bộ GD-ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi 2018 vẫn được thi năm 2019 Bộ GD-ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi 2018 vẫn được thi năm 2019

TTO - Ngày 12-4, Bộ GD-ĐT thông báo chính thức về phương án xử lý với thí sinh Hòa Bình, Sơn La có liên quan đến vụ gian lận điểm thi năm 2018.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận