Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Vụ giả ngân hàng cho vay: Nạn nhân có tâm lý cho rằng bị lừa không nhiều nên cho qua

28/09/2022 00:46 GMT+7

TTO - Trong quá trình điều tra mở rộng, Công an TP.HCM nhận thấy có nhiều bị hại mang tâm lý cho rằng số tiền bị lừa không quá nhiều, nên chấp nhận cho qua mà không phối hợp cung cấp thêm thông tin cho công an.

Vụ giả ngân hàng cho vay: Nạn nhân có tâm lý cho rằng bị lừa không nhiều nên cho qua - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Thạch tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 27-9, Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đang tạm giữ Nguyễn Hoàng Thạch (29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thạch cầm đầu đường dây lừa đảo quy mô lớn với sự tham gia của 82 thành viên khác. Tại cơ quan công an, bước đầu Thạch đã khai nhận hành vi phạm tội.

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các thành viên một bảng danh sách thông tin cá nhân của nhiều người sinh sống trên toàn quốc (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn.

​Dưới sự hướng dẫn của người cầm đầu, các nhân viên sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay. Những nhân viên này mạo danh nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20-100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7-3,8 triệu đồng tùy số tiền vay.

​Sau khi khách hàng bị đưa vào bẫy, những người này sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng. Sau đó, nhóm của Thạch sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu cục trên đường Minh Phụng (quận 6) để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng (nhóm này lấy một ngân hàng tên T. để giả) rồi giao cho khách.

Đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khách hàng khi nhận được hồ sơ giả sẽ tin tưởng trả tiền bảo hiểm cho Thạch, được gọi là tiền thù lao.

Tiếp đến, Thạch liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt này rồi chiếm đoạt. Số tiền phí bảo hiểm chính là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt. 

Cơ quan công an bước đầu xác định toàn bộ 82 người trên đều do Thạch thuê và trả công, trong đó có 70 người liên lạc tư vấn dẫn dụ khách và 12 người tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Số nhân viên này khai nhận được trả công từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 - 130.000 đồng trên mỗi đơn. 

Công an thu giữ nhiều điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin của các bị hại..., cùng nhiều tang vật khác tại các tầng căn nhà trên đường Trần Quang Quá (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú)xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước, riêng số lượng bị hại trên địa bàn TP.HCM khoảng 600 người. Tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do đối tượng khai nhận hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn và phối hợp trao đổi thông tin nhiệm vụ, lúc 13h30 ngày 26-9, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM) kiểm tra tại nhà căn trên. Thời điểm kiểm tra tầng trệt có 17 người ngồi làm việc, tầng một có 16 người, tầng hai có 30 người, tầng ba có 19 người.

Những người này đang làm việc trên nhiều máy móc thiết bị liên lạc viễn thông để gọi theo danh sách rồi lừa đảo. 

Công an xác định đường dây này hoạt động từ khoảng đầu tháng 8-2022 đến nay.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Công an TP.HCM nhận thấy có nhiều bị hại mang tâm lý cho rằng số tiền bị lừa không quá nhiều, nên chấp nhận cho qua mà không phối hợp cung cấp thêm thông tin cho công an. Điều này sẽ vô tình tiếp tay cho tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục lộng hành.

Công an TP.HCM kêu gọi các bị hại của đường dây lừa đảo do Thạch cầm đầu, mạnh dạn liên hệ với công an gần nhất để phối hợp, cung cấp thông tin liên quan, phục vụ công tác điều tra được nhanh chóng, chính xác nhằm xử lý đúng người, đúng tội theo quy định.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng cần phải hết sức cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan và chỉ nên tiếp cận với các giao dịch tín dụng, vay vốn ngân hàng hợp pháp để tránh sập bẫy của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Vụ giả ngân hàng cho vay: Nạn nhân có tâm lý cho rằng bị lừa không nhiều nên cho qua - Ảnh 2.

Các nhân viên làm việc trong căn nhà - Ảnh: Công an cung cấp

Vụ giả ngân hàng cho vay: Nạn nhân có tâm lý cho rằng bị lừa không nhiều nên cho qua - Ảnh 3.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Một đường dây mạo danh ngân hàng lừa hơn 600 người ở TP.HCM Một đường dây mạo danh ngân hàng lừa hơn 600 người ở TP.HCM

TTO - Tối 27-9, Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng do Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận