Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tạm giữ 2 thanh niên lừa người khác sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

27/09/2022 15:31 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ Lê Phú Giáp, 31 tuổi, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa; Nguyễn Văn Kiên, 30 tuổi, ở thị trấn huyện Hậu Lộc, để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Tạm giữ 2 thanh niên lừa người khác sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Nguyễn Văn Kiên và Lê Phú Giáp tại cơ quan công an - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo điều tra ban đầu của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa, tháng 2-2022, Nguyễn Văn Kiên được người quen biết qua Facebook đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức lừa đảo công nghệ cao núp bóng "công ty", với mức lương 700 USD/tháng.

Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn, kịch bản lừa đảo tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam.

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia, Kiên và nhiều bị hại là người Việt Nam được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động. Trong nhóm, mỗi người có nhiệm vụ khác nhau để cùng lừa các bị hại.

Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại.

Sau thời gian nhắn tin trò chuyện, tạo được sự tin tưởng với các bị hại, Kiên lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại di động, với nhiệm vụ là cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.

Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo bị hại nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt. Khi lừa thành công, Kiên được chia từ 1-3% số tiền chiếm đoạt được của các bị hại.

Làm việc được một thời gian ở Campuchia, Kiên rủ Lê Phú Giáp sang Campuchia làm cùng với mình.

Nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu anh H.Q.T., 35 tuổi, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), để Kiên dụ dỗ, lừa đưa anh T. sang Campuchia làm việc.

Hai nghi phạm trên đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T. đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa anh T. trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên làm việc.

Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T. phải nộp số tiền chuộc 2.000 USD cho nơi Kiên giới thiệu làm việc để được cho về nước.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Giải cứu, đưa về nước thêm 89 người Việt bị lừa làm Giải cứu, đưa về nước thêm 89 người Việt bị lừa làm 'việc nhẹ lương cao' ở Campuchia

TTO - Ngoài 26 người Việt, bao gồm 11 người được giải cứu từ casino Rich World, được hồi hương ngày 1-9; trước đó, ngày 29-8, cơ quan chức năng cũng đã đưa về nước 63 lao động được giải cứu tại Campuchia. Tổng số đợt này có 89 người về nước.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận