Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nhiều người bị dụ đi Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’, Bình Phước tăng cường ngăn ngừa

23/09/2022 12:13 GMT+7

TTO - Trước thực trạng nhiều người có dấu hiệu bị lừa bán sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”, Bình Phước đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn ngừa vấn nạn này.

Nhiều người bị dụ đi Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’, Bình Phước tăng cường ngăn ngừa - Ảnh 1.

Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) - một trong những con đường có thể đi Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao” - Ảnh: NHẤT NGUYÊN

Ngày 23-9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, lợi dụng tình trạng nhiều người dân cần tìm việc làm, kẻ xấu đã cấu kết, dùng mạng xã hội kết bạn, hứa tìm việc làm thu nhập cao, tự nhận là đồng hương để tạo niềm tin rồi lừa bán nạn nhân sang các địa phương khác làm trong quán karaoke, spa, cắt tóc, gội đầu, massage.

Chúng lập trang web, tài khoản mạng xã hội quảng cáo tuyển người Việt sang Campuchia, Trung Quốc… làm việc với mức lương chót vót. Do thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên nhiều người dân vùng quê đã tin, nghe theo lời dụ dỗ rồi bị bán sang nước ngoài. Ở đây, các nạn nhân bị đày đọa, cưỡng bức lao động, ép làm việc trong các đường dây tổ chức tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng.

Bình Phước đã ghi nhận một số vụ việc có dấu hiệu liên quan đến mua bán người. Trong đó, có 15 người ở Lộc Ninh, Hớn Quản và TP Đồng Xoài bị lừa bán sang Campuchia làm việc trong các đường dây do người Trung Quốc đứng đầu. Đáng chú ý, có 8 trường hợp được người nhà trả tiền chuộc về nước.

Nhiều người bị dụ đi Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’, Bình Phước tăng cường ngăn ngừa - Ảnh 2.

Cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) - một trong những con đường có thể sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" - Ảnh: NHẤT NGUYÊN

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường tuyên truyền, chú trọng địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn có nhiều phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày không có lý do. 

Triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết vấn đề về lao động, việc làm cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Công an tỉnh nắm tình hình cơ sở, tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng đột xuất và việc sử dụng lao động dưới 18 tuổi tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống không đúng quy định, xử lý nghiêm hành vi xâm hại trẻ em, kịp thời ngăn chặn tội phạm mua bán người. 

Rà soát các trường hợp sang Campuchia làm việc, vắng mặt lâu ngày tại địa phương không rõ lý do, nghi bị mua bán để có biện pháp hỗ trợ, giải cứu.

Phối hợp với Ty Công an các tỉnh: Kratie, Mondulkiri, Tbong Khmum thuộc Campuchia. Kịp thời trao đổi thông tin, điều tra, triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người, lừa đảo hôn nhân xuyên quốc gia, mua bán nội tạng.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ nội, ngoại biên, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán người qua biên giới.

Biên phòng Long An tiếp nhận 34 người Việt Nam lao động trái phép ở Campuchia Biên phòng Long An tiếp nhận 34 người Việt Nam lao động trái phép ở Campuchia

TTO - Biên phòng Long An vừa tiếp nhận 34 người lao động trái phép ở Campuchia. Trong cùng ngày, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây cũng đã khởi tố một người để điều tra tội đưa người xuất cảnh trái phép.

NHẤT NGUYÊN - A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận