10/05/2023 10:41 GMT+7

Vụ điều chuyển giám đốc công an: ‘trùm cuối’ bị phạt 22 năm tù

Hội đồng xét xử nhận định việc đưa hối lộ cả chục tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an tỉnh là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm.

Vụ điều chuyển giám đốc công an: ‘trùm cuối’ bị phạt 22 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Trí Mãnh (bìa phải, hàng đầu) bị tuyên phạt 11 năm tù về tội "đưa hối lộ" để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang 20 tỉ đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 10-5, hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Trần Trí Mãnh (43 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, An Giang) 11 năm tù về tội "đưa hối lộ" và tịch thu 2,7 tỉ đồng liên quan vụ chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang (lúc trước là đại tá Đinh Văn Nơi, hiện là thiếu tướng, giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh - PV).

Video: Vụ ‘hối lộ cả chục tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an tỉnh’, phạt ‘trùm cuối’ 22 năm tù

Bị cáo Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) và Hoàng Thị Tâm (47 tuổi, ngụ TP Hà Nội) bị tuyên phạt 10 năm tù mỗi người, về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đặc biệt là bị cáo Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 9 năm tù về tội "rửa tiền", tổng hình phạt là 22 năm tù. Bị cáo Quý đã hưởng lợi 2,1 tỉ đồng, là người hưởng lợi cao nhất, nguy hiểm nhất trong nhóm, được xem là "trùm cuối" của thủ đoạn lừa đảo. Quý đã phân công vai trò từng người để lừa đảo và sử dụng phương pháp rửa tiền bất hợp pháp.

Riêng bị cáo Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Dù bị cáo Cảnh không trực tiếp tham gia nhưng bị cáo chính là mắt xích trung gian quan trọng. Tuy nhiên, do bị cáo không hưởng lợi và vi phạm trong lúc tuổi già nên được giảm nhẹ hình phạt so với các bị cáo khác cùng tội danh..

Vụ điều chuyển giám đốc công an: ‘trùm cuối’ bị phạt 22 năm tù - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án nhóm lừa đảo điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngoài ra, hội đồng xét xử quyết định tịch thu 2,7 tỉ đồng trong vụ án này. Đây là số tiền hối lộ nên phải tịch thu. "Mãnh muốn nhờ người có chức vụ cao ở trung ương điều chuyển giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác nên đã chuyển khoản 10 tỉ đồng cho nhóm của Trọng, Tâm, Quý thực hiện. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước nên cần phải có mức hình phạt đủ sức răn đe", chủ tọa phiên tòa nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bị cáo Trần Trí Mãnh lo sợ giám đốc Công an tỉnh An Giang (lúc này là ông Đinh Văn Nơi - PV) nên Mãnh đã gặp Cảnh bàn bạc chi điều chuyển giám đốc Công an tỉnh đi chỗ khác. Cảnh sau đó đã bàn bạc với Trọng, Tâm và Quý và kết nối cả nhóm gặp Mãnh. Mãnh đã chi 10 tỉ đồng cho nhóm của Trọng để thực hiện. Tuy nhiên, phi vụ điều chuyển này đã không thành công.

Khi bị lực lượng Công an An Giang bắt Mãnh trong vụ sản xuất hàng giả nên Mãnh đã tố cáo hành vi lừa đảo của Trọng, Tâm và Quý đã chiếm đoạt của Mãnh hơn 2,3 tỉ đồng. Ngoài ra, trong câu chuyện này, Mãnh cho Trọng thêm 300 triệu đồng và Cảnh 100 triệu đồng.

Vụ điều chuyển giám đốc công an: ‘trùm cuối’ bị phạt 22 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Văn Quý là người hưởng lợi nhiều nhất và được xem là "trùm cuối" của phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tin tức sáng 8-5: Xử nhóm Tin tức sáng 8-5: Xử nhóm 'chạy' 20 tỉ đồng để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi

Tin tức đáng chú ý: Gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 còn cần đeo khẩu trang và các biện pháp hạn chế?; Xét xử nhóm 'chạy' 20 tỉ đồng để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên