28/10/2021 20:01 GMT+7

Tạm hoãn phiên tòa vụ ‘chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang’ giá 20 tỉ đồng

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Cuối ngày 28-10, TAND tỉnh An Giang quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự 'chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang với giá 20 tỉ đồng', giao Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp tiếp tục làm rõ vai trò, hành vi của ông Đào Ngọc Cảnh.

Tạm hoãn phiên tòa vụ ‘chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang’ giá 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Văn Trọng là người ra giá 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc Công an An Giang đi tỉnh khác

Phải làm rõ vai trò của ông Đào Ngọc Cảnh

Trong vụ án này, 3 bị cáo Vũ Văn Quý, Ngô Văn Trọng và Hoàng Thị Tâm không quen biết với Trần Trí Mãnh. Việc cả nhóm gặp Mãnh là do ông Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ Đà Nẵng) giới thiệu. Sau đó Mãnh nhờ Trọng và Trọng ra giá điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang cần 20 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó Trọng lại nhờ Tâm và Tâm nhờ Quý thực hiện điều chuyển với giá 10 tỉ đồng.

Tâm thỏa thuận sẽ chuyển trước 5 tỉ đồng vào tài khoản của Quý. Khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được. Đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỉ đồng.

Tại phiên đối đáp, Trần Trí Mãnh khẳng định: "Tôi không quen biết Trọng là ai, mà chỉ quen biết ông Cảnh. Lúc gặp nhau tại TP Châu Đốc, họ kêu tôi chuyển 20 tỉ đồng vào tài khoản của Tâm để lo vụ điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang đi tỉnh khác, tôi còn hỏi ông Cảnh được không thì ông Cảnh nói an tâm, không sao".

Chủ tọa phiên tòa cho rằng tất cả chuyện này đều do ông Cảnh mà ra. Nếu không có ông Cảnh kết nối Trọng, Tâm và Quý thì sẽ không có chuyện như hôm nay. Vì vậy, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp điều tra bổ sung và làm rõ vai trò, tội danh của ông Cảnh trong vụ án này và một số nội dung chưa được thống nhất tại phiên tòa. 

"Bị hại chỉ tin tưởng ông Cảnh mới chuyển 20 tỉ đồng để thực hiện vụ án này. Rõ ràng trong vụ này ông đã có tội nhưng chưa nhìn nhận", chủ tọa phiên tòa nói.

Lừa gạt lẫn nhau

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, đầu tháng 12-2020, Trần Trí Mãnh (41 tuổi) là giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại.

Do lo sợ việc tấn công, trấn áp tội phạm của đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) - làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi tỉnh khác.

Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển cán bộ với giá 20 tỉ đồng nhưng Cảnh không thực hiện được. Cảnh đã giới thiệu Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỉ đồng. Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện việc tác động điều chuyển cán bộ, khi thành công sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà Tâm nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỉ đồng thì Tâm và Trọng chia nhau.

Sau đó, cả nhóm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng, Tâm thỏa thuận với Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng cho nhóm này, khi hoàn thành việc điều chuyển cán bộ phải chuyển tiếp 10 tỉ còn lại. Lúc này Quý đang trên đường đến TP Châu Đốc để gặp Tâm. Khi gặp nhau, Quý cho biết vừa đi ngang công ty của Mãnh thấy có một xe ôtô biển số xanh và nghi ngờ sự việc bị phát hiện.

Cả nhóm bàn bạc yêu cầu Mãnh phải chi một số tiền mới trả lại 10 tỉ đồng. Lúc này Trọng gặp Mãnh nói sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4-5 tỉ đồng là tiền chi phí đi lại và "lo lót cho công an" để nhóm của Trọng và Mãnh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau đó, Tâm rút và chuyển 7,7 tỉ đồng cho Mãnh. Còn lại 2,3 tỉ đồng cả nhóm chia nhau tiêu xài, riêng Quý chiếm giữ 2,1 tỉ đồng.

Tháng 3-2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày sau đó, Quý, Trọng, Tâm đến Công an tỉnh An Giang đầu thú. Nhóm này đã bị khởi tố điều tra.

Theo kết luận điều tra, Quý, Trọng, Tâm bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỉ đồng của Mãnh để chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỉ đồng và Trọng, Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt Mãnh về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả gồm phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe nhiều chủng loại với số lượng lớn.

Xét xử vụ án Xét xử vụ án 'chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang' với giá 20 tỉ đồng

TTO - Ngày 28-10, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến vụ án “chạy điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận