28/10/2021 12:54 GMT+7

Xét xử vụ án 'chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang' với giá 20 tỉ đồng

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 28-10, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến vụ án “chạy điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng”.

Xét xử vụ án chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang với giá 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cả 3 bị cáo trong đường dây lừa đảo điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang - Ảnh: MINH PHƯỚC

3 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này gồm: Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "rửa tiền", Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong vụ án chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Theo cáo trạng, Trần Tri Mãnh (41 tuổi) là giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại. 

Do lo sợ việc tấn công, trấn áp tội phạm của đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) - làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi tỉnh khác.

Tháng 12-2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển cán bộ với giá 20 tỉ đồng. Nhưng Cảnh không thực hiện được. 

Sau đó, Mãnh nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỉ đồng. Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện việc tác động điều chuyển cán bộ, khi thành công sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà Tâm nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỉ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau. 

Sau đó, Tâm nhờ Quý thực hiện với giá 10 tỉ đồng và Quý đồng ý nhận lời Tâm dù biết không thực hiện được.

Xét xử vụ án chạy điều chuyển giám đốc Công an An Giang với giá 20 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bị hại Trần Tri Mãnh tại phiên tòa - Ảnh: MINH PHƯỚC

Quý thỏa thuận với Tâm chuyển trước 5 tỉ đồng vào tài khoản của Quý. Khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được. Đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỉ đồng.

Tháng 1-2021, Cảnh, Trọng từ TP Đà Nẵng và Tâm từ TP Hà Nội vào TP Cần Thơ. Rồi Cảnh, Trọng, Tâm cùng đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng, Tâm thỏa thuận với Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng cho nhóm này, khi hoàn thành việc điều chuyển cán bộ phải chuyển tiếp 10 tỉ còn lại.

Sau đó, Mãnh cùng nhóm người này đến ngân hàng chuyển số tiền 10 tỉ cho Tâm. 

Lúc này, Quý đang trên đường đến TP Châu Đốc để gặp Tâm. Khi gặp nhau, Quý cho biết vừa đi ngang công ty của Mãnh thấy có một chiếc xe ôtô biển số xanh và nghi ngờ sự việc bị phát hiện.

Lúc này, cả nhóm bàn bạc yêu cầu Mãnh phải chi một số tiền mới trả lại 10 tỉ đồng, Trọng đứng ra dàn xếp. Trọng gặp Mãnh nói sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4-5 tỉ đồng là tiền chi phí đi lại và "lo lót cho công an" để nhóm của Trọng và Mãnh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mãnh sợ mất tiền nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại 10 tỉ đồng. Trọng điện thoại cho Quý thì được đồng ý trả lại 7,7 tỉ đồng. Sau đó, cả nhóm đến TP Long Xuyên để chuyển tiền. Tâm rút và chuyển 7,7 tỉ đồng cho Mảnh. Còn lại 2,3 tỉ đồng, Tâm rút 2,2 tỉ đồng đưa cho Quý để chia cho Trọng 100 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Quý nhờ Lê Thị Nhâm (bạn, sống cùng xóm với cha mẹ của Quý) đứng tên mở tài khoản ngân hàng. Quý nộp 2 tỉ đồng vào tài khoản, nhưng không cho Nhâm biết nguồn tiền do phạm tội mà có.

Sau đó, Quý rút tiền trả nợ cho vợ chồng Nhâm và mua xe ôtô, còn lại 100 triệu đồng thì trả nợ ngân hàng.

Khi biết số tiền 2 tỉ đồng mà Quý nhờ mở tài khoản gửi tại ngân hàng là do phạm tội mà có, Nhâm rút hơn 1,3 tỉ đồng, còn lại nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang.

Tháng 3-2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày sau đó, Quý, Trọng, Tâm đến Công an tỉnh An Giang đầu thú. Nhóm này đã bị khởi tố điều tra.

Theo kết luận điều tra, Quý, Trọng, Tâm bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng, rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỉ đồng của Mãnh để chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỉ đồng và Trọng, Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt Mãnh về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả gồm phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe nhiều chủng loại với số lượng lớn.

Khởi tố vụ án liên quan đoạn ghi âm cắt ghép của đại tá Đinh Văn Nơi Khởi tố vụ án liên quan đoạn ghi âm cắt ghép của đại tá Đinh Văn Nơi

TTO - Ngày 9-10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án 'Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước' liên quan đến đoạn ghi âm bị cắt ghép của đại tá Đinh Văn Nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận