29/12/2022 09:08 GMT+7

Đang tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền tại Công ty Alibaba

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

Sáng nay 29-12, TAND TP.HCM tuyên án đối với Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba với số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng.

Đang tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền tại Công ty Alibaba - Ảnh 1.

HĐXX đang tuyên án - Ảnh: T.T.D

TAND TP.HCM sẽ tuyên án ra sao đối với Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba với số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng?

Bán thứ mình chưa có cho hàng ngàn khách hàng

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thái Luyện lập ra Công ty Alibaba và giữ vai trò chủ tịch HĐQT, Luyện đã sử dụng một số tiền nhỏ của mình và phần lớn tiền của khách hàng để thu mua phần lớn đất nông nghiệp ở Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cho người thân hoặc nhân viên thân tín đứng tên sau đó ủy quyền lại cho 22 pháp nhân (cũng do Luyện thành lập) để tự vẽ dự án, tự phân lô để Công ty Alibaba bán hàng.

Với quy mô 2.600 nhân viên, Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện đã tự lập 58 dự án và bán hàng cho hơn 4.500 khách hàng trong khoảng thời gian hơn 2 năm. Các sản phẩm mà Công ty Alibaba giới thiệu đến khách hàng là đất thổ cư nhưng thực tế là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và không đủ điều kiện tách thửa.

Đang tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền tại Công ty Alibaba - Ảnh 2.

Xe chở các bị cáo vụ Alibaba vào tòa sáng nay - Ảnh: T.T.D.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện cho rằng bản thân không lừa đảo khách hàng, tất cả các thông tin đều công khai minh bạch, các hợp đồng đều được khách hàng đồng ý mới ký nên không có việc lừa đảo ai. Cho đến trước thời điểm Nguyễn Thái Luyện bị bắt, không có khách hàng nào tố cáo Luyện lừa đảo và không có khách hàng nào mất tiền.

22 bị cáo còn lại là người thân (em ruột và vợ) và các nhân viên Alibaba đều thừa nhận làm theo chỉ đạo của Luyện từ việc mua đất, chọn đất, ấn định giá mua, đặt tên dự án, phân lô tách thửa và bán hàng. Tiền thu về Công ty Alibaba do Luyện quyết định sử dụng. Các bị cáo là nhân viên Công ty Alibaba ngoài hưởng lương theo mức hợp đồng của Alibaba trả thì không hưởng được bất cứ lợi ích gì, kể cả đứng tên giùm trong công ty hoặc đứng tên giùm để mua đất.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, hàng ngàn bị hại đã đến trình báo và yêu cầu Alibaba và Nguyễn Thái Luyện trả lại số tiền họ đã dùng mua đất. Trong số rất nhiều người bỏ tiền đầu tư thì có rất nhiều người có nhu cầu mua đất ở, đến nay không có đất họ mong muốn được trả lại tiền.

Ngoài ra, một số bị hại cho rằng chưa từng tố cáo Nguyễn Thái Luyện và không yêu cầu bồi thường.

Đang tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền tại Công ty Alibaba - Ảnh 3.

Hàng ngàn bị hại đã đến tòa để khai báo - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Đề nghị đến mức án chung thân

Nêu quan điểm trong vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân, các bị cáo khác từ 5 - 30 năm tù. Tuyên bị cáo Nguyễn Thái Luyện phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Trong phần nói lời sau cùng, Nguyễn Thái Luyện không xin gì cho mình mà xin cho các bị cáo là nhân viên Alibaba bởi họ chỉ là người làm theo yêu cầu của Luyện. Bởi họ tin rằng Luyện đã làm đúng, và đây là cái giá phải trả quá đắt cho các nhân viên này.

Lúc 7h sáng nay, Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo đã được dẫn giải đến tòa và công tác chuẩn bị cho buổi tuyên án được thực hiện rất chu đáo. Trong vụ án này, do số lượng bị hại đông và ở nhiều nơi nên các bị hại chú ý theo dõi thông tin trên báo chí và website của TAND TP.HCM. Bản án của tòa cũng sẽ niêm phong trên trang web này. Các bị hại và người liên quan có thể tải bản án để sử dụng nếu không nghe trực tiếp được từ tòa.

Tuyên án vụ Alibaba sáng 29-12: Truyền trực tiếp trên web Tòa án nhân dân TP.HCM Tuyên án vụ Alibaba sáng 29-12: Truyền trực tiếp trên web Tòa án nhân dân TP.HCM

Theo dự kiến, lúc 7h30 sáng 29-12, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. Phiên xử được truyền live và bản án sau đó được niêm yết công khai.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên