28/12/2022 12:14 GMT+7

Tuyên án vụ Alibaba sáng 29-12: Truyền trực tiếp trên web Tòa án nhân dân TP.HCM

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

Theo dự kiến, lúc 7h30 sáng 29-12, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. Phiên xử được truyền live và bản án sau đó được niêm yết công khai.

Tuyên án vụ Alibaba sáng 29-12: Truyền trực tiếp trên web Tòa án nhân dân TP.HCM - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc tuyên án sẽ được trực tuyến trên kênh thông tin điện tử: https://hochiminhcity.toaan.gov.vn/webcenter/portal/hochiminh/trangtinvideo

Đồng thời, sau khi tuyên án, bản án sẽ được niêm yết tại kênh thông tin điện tử: https://hochiminhcity.toaan.gov.vn/webcenter/portal/hochiminh/thongbaotongdat

Tòa án nhân dân TP.HCM thông báo cho người tham gia tố tụng biết để theo dõi việc tuyên án và quyền kháng cáo theo quy định pháp luật. Đề nghị tất cả người tham gia tố tụng theo dõi và thực hiện đúng thông báo của tòa án.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Địa ốc Alibaba) bị Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 22 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 5 năm đến 30 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng đề nghị hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho 4.550 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt là 2.462 tỉ đồng.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại.

Nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Nguyễn Thái Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các "dự án" do Luyện tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện năm bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Luyện qua các pháp nhân.

Vụ Alibaba, các bị cáo khóc và xin lỗi Vụ Alibaba, các bị cáo khóc và xin lỗi

Trong phần nói lời sau cùng trong vụ án Alibaba, phần lớn các bị cáo đều xin mức án nhẹ nhất có thể, trong đó, bị cáo Trần Huy Phúc nói với HĐXX: "Xin hãy cho con được xưng con, để con nói ra những lời từ tâm can của một đứa con thiếu hiểu biết".

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên