22/12/2022 13:50 GMT+7

Vụ Alibaba, các bị cáo khóc và xin lỗi

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAi
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAi

Trong phần nói lời sau cùng trong vụ án Alibaba, phần lớn các bị cáo đều xin mức án nhẹ nhất có thể, trong đó, bị cáo Trần Huy Phúc nói với HĐXX: "Xin hãy cho con được xưng con, để con nói ra những lời từ tâm can của một đứa con thiếu hiểu biết".

Vụ Alibaba, các bị cáo khóc và xin lỗi  - Ảnh 1.

Các bị cáo vụ án Alibaba nói lời sau cùng trong phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sau phần đối đáp và tranh luận bổ sung, các bị cáo trong vụ án Alibaba đã nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án. Phần lớn các bị cáo đều xin mức án nhẹ nhất có thể, trong đó, bị cáo Trần Huy Phúc nói với HĐXX: Xin hãy cho con được xưng con, để con nói ra những lời từ tâm can của một đứa con thiếu hiểu biết.

Nguyễn Thái Luyện xin cho các nhân viên mức án bằng thời gian tạm giam

Là người bắt đầu nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Alibaba), người bị đề nghị mức án nặng nhất là chung thân, khẳng định thêm một lần nữa, từ năm 2017 và 2018 Luyện đã phải làm việc với cơ quan điều tra nhưng không thấy mình có sai phạm gì. Ngay từ thời điểm đó Luyện đã khẳng định rằng nếu khách hàng nào mất tiền thì Luyện đền 100% nhưng không có bị hại nào đến nói rằng mình bị mất tiền.

Trong lời nói sau cùng này, Luyện nói rằng dù quan điểm của chủ tọa phiên tòa là bị cáo có tội hay không có tội, nhưng rất nhiều nhân viên ở đây vì tin tưởng vào Luyện mà phải vướng vào lao lý nên mong HĐXX tuyên mức án bằng thời gian tạm giam cho các nhân viên của mình. "Tôi nhận toàn bộ trách nhiệm, không ai trong số các bị cáo ngoài tôi ở đây phải đáng chịu số năm tù quá lớn. Tôi không xin xỏ gì việc của tôi, trong cuộc sống này tôi chỉ muốn xác định đúng sai. Mong chủ tọa xem xét để bị can trong vụ án để có thời gian cảnh tỉnh, tỉnh thức và có thời gian làm lại cuộc đời".

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc (nguyên giám đốc Công ty Tia Chớp) nói rằng cảm thấy rất ân hận và cảm động khi có những bị hại xin giảm trách nhiệm hình sự cho mình. Ngọc cũng nói mình rất ân hận vì không hiểu biết về pháp luật dẫn đến hậu quả quá nặng nề cho bản thân và gia đình.

Ngọc cũng mong muốn Công ty Alibaba xử lý được tài sản đầy đủ cho khách hàng nhất. Xin HĐXX là người đại diện cho Nhà nước và pháp luật, bị cáo không nhận thức được pháp luật nên có những hành vi vi phạm pháp luật của mình. "Mong HĐXX cho bị cáo có cơ hội làm lại. Hình phạt như đề nghị của viện kiểm sát là chôn vùi cả cuộc đời của bị cáo rồi".

Vụ Alibaba, các bị cáo khóc và xin lỗi  - Ảnh 2.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án Alibaba đều khóc trong phần nói lời sau cùng - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

"Xin lỗi khách hàng và gia đình vì sự thiếu hiểu biết của bị cáo mà xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy", Ngọc nói.

Xin cơ hội để được nuôi dạy con nên người

Bị cáo Bùi Minh Đức (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Alibaba) và rất nhiều bị cáo khác đã bật khóc trong lời nói sau cùng. Khi bắt đầu lời nói sau cùng, Đức kể mình ở trong trại giam cùng những bạn trẻ 17, 18 tuổi vi phạm pháp luật. Theo Đức, thì các bạn trẻ này phạm tội hầu hết là không có sự yêu thương chăm sóc của cha, hoặc mẹ, hoặc của cha mẹ mà những thanh niên ấy bị mù chữ rất nhiều. Từ những thanh niên còn trẻ này, Đức nghĩ đến mức án mà viện kiểm sát đề nghị và đứa con còn bé bỏng, trong thời gian Đức đi tù thì không có được sự chăm sóc của bị cáo đối với con.

"Nghĩ về đứa con nhỏ của mình bị cáo rất xót, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để trở về cùng vợ dạy con và báo hiếu cho cha mẹ vất vả của bị cáo. Ngoài 23 bị cáo ở đây còn nhiều nhân viên của Alibaba ròng rã hỗ trợ cơ quan điều tra suốt 6 tháng trời, toàn bộ tiền tiết kiệm đều mất, bị cáo rất hiểu tâm trạng của các bị hại và xin lỗi các bị hại", Đức nói.

Bị cáo Trần Huy Phúc (nguyên giám đốc Công ty Chiến Binh Thép) trong phần trình bày lời nói sau cùng xin được xưng con với chủ tọa và HĐXX vì bị cáo thấy rằng, chủ tọa cũng như cha bị cáo.

"Con cảm ơn HĐXX đã tổ chức buổi xét xử này trong suốt thời gian qua, đây là mong chờ, khát khao để con được đứng ở đây, để bản thân bước ra khỏi nhà tù để nhìn thấy gia đình và biết mình sẽ đi đâu sau mức án của tòa", Phúc nói.

"Nhưng từ tận đáy lòng của con, con nói với chủ tọa và HĐXX nếu con biết sai từ đầu con không làm, để giờ ảnh hưởng quá lớn cả gia đình và nhiều bị hại khác", Phúc khóc và nói thêm, mong HĐXX xem xét cho hưởng mức án nhẹ nhất.

Ngoài bị cáo Nguyễn Thái Luyện không xin giảm nhẹ hình phạt cho bản thân, tất cả các bị cáo đều xin được mức án nhẹ hơn mức án đề nghị của viện kiểm sát.

Tòa tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án, dự kiến sẽ tuyên án vào 7h ngày 29-12, việc tuyên án sẽ được truyền trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM. Lich tuyên án sẽ đăng trên báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên và Đài Truyền hình Việt Nam.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai: Con chỉ được nhìn cha từ hàng rào tòa

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) nói rằng, trong quá trình làm việc, Mai đã giữ hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa bao giờ lấy một đồng nào cho cá nhân và bị cáo Luyện cũng thế. "Anh Luyện đều nói đây là tiền của công ty và khách hàng, cần phải giữ cho đúng không để thất thoát", Mai nói.

Bị cáo Mai cũng nói, bị cáo Luyện nhiều khi không có thời gian ăn cơm, thậm chí không có thời gian ngủ, chưa bao giờ đi chơi, chưa bao giờ đi du lịch. Bị cáo hỏi anh làm nhiều thế làm gì, anh nói, anh muốn người nghèo có nhà có đất để ở, anh muốn tạo ra giá trị cho xã hội.

Mai mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Luyện, vì đứa con nhỏ của Mai và Luyện từ khi chào đời chưa được gặp cha, "bé chỉ đứng từ ngoài hàng rào nhìn cha thôi ạ. Bị cáo mong muốn khi con mình kết hôn thì có cha bên cạnh", Mai nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên