Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Vụ cháy Rạng Đông: Đại học Khoa học tự nhiên thông báo không bị ô nhiễm thủy ngân

02/09/2019 16:44 GMT+7

TTO - Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia đánh giá mức độ ảnh hưởng môi trường trong khuôn viên và đưa ra thông báo không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của nhà trường.

Vụ cháy Rạng Đông: Đại học Khoa học tự nhiên thông báo không bị ô nhiễm thủy ngân - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 2-9, ban giám hiệu Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết vừa ra thông báo đến cán bộ giáo viên, sinh viên của nhà trường về kết quả đánh giá môi trường quanh khu vực nhà trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Thông báo của trường nêu rõ, ngày 28-8 đã xảy ra sự cố cháy Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng có thể xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm thủy ngân, cho các khu vực lân cận nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trường ĐH Khoa học tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia để đánh giá tình hình môi trường với đại diện khoa hóa học, khoa môi trường, khoa khí tượng thủy văn và hải dương học, Trung tâm quan trắc và mô hình hóa môi trường, Trung tâm động lực học thủy khí môi trường.

Trường đã triển khai hai hoạt động, một là mô phỏng lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng trong thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

Hai là lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả các kịch bản mô phỏng cho thấy Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ký túc xá Mễ Trì là hai trong số những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

Kết quả phân tích môi trường cho thấy hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

"Căn cứ các kết quả trên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên xin thông báo rằng hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập" - thông báo nhà trường nêu rõ.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin mới (nếu có).

Trước đó, chiều 31-8, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng đã có báo cáo nhanh liên quan đến tình trạng môi trường sau vụ cháy tại kho của Công ty Rạng Đông.

Thông báo cho biết trong các mẫu đất lấy tại 5 vị trí xung quanh khu vực Nhà máy Rạng Đông, nồng độ thủy ngân đều bằng 0. Ở nơi cất giữ hóa chất amalgam (hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác), các tủ chưa bị cháy.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận