01/09/2019 09:56 GMT+7

Nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân 'ngóng' kết quả xét nghiệm

DANH TRỌNG - LAN ANH
DANH TRỌNG - LAN ANH

TTO - Sau 4 ngày xảy ra vụ cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, con phố Hạ Đình dài 500m với nhiều quán hàng tấp nập những ngày này vắng lặng lạ thường; hàng loạt hàng quán và nhà dân đóng cửa kín mít.

Nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân ngóng kết quả xét nghiệm - Ảnh 1.

Người dân bịt nhiều lớp khẩu trang, có người dùng tay bịt mũi khi đi qua nhà kho xảy ra cháy - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều người dân cho biết không an tâm do mùi khét vẫn còn bốc lên nồng nặc quanh khu vực này. Trong khi đó, việc các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đưa ra nhiều thông tin, khuyến cáo khác nhau về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe sau vụ cháy càng khiến người dân hoang mang hơn.

Sẽ lấy mẫu rau, cá để xét nghiệm

Sáng 31-8, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) - cùng 2 tổ quan trắc của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã đến hiện trường tiến hành đo, kiểm tra tại khu vực nhà kho Rạng Đông.

Thông tin với báo chí, ông Thức cho rằng để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo ông Thức, người dân sống gần nhà kho này cần tẩy rửa tường, sàn nhà và đồ gia dụng, không sử dụng nước từ các bể chứa hở. Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố trên.

Cùng ngày, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết sẽ lấy mẫu rau, cá quanh khu vực đám cháy để xét nghiệm. Trước đó, nhiều cơ quan chức năng đã liên tiếp đưa ra những khuyến cáo với nội dung bất nhất khiến người dân trong khu vực này khá hoang mang.

Chẳng hạn ngay sau vụ cháy, phường Hạ Đình (nơi xảy ra vụ cháy) khuyến cáo không sử dụng rau quả, thịt cá được nuôi trồng trong bán kính 1km kể từ vị trí đám cháy, trước khi rút lại thông báo sau một ngày được ban hành.

Cùng ngày thông báo này bị rút, Bộ TN-MT lại có khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1,5km. Trong lúc đó, UBND quận Thanh Xuân lại có thông báo kết quả test nhanh mẫu đất, nước, không khí của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường ở khu vực đám cháy vẫn "trong ngưỡng bình thường".

Nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân ngóng kết quả xét nghiệm - Ảnh 2.

Nhiều loại bóng đèn bị thiêu rụi trong vụ cháy - Ảnh: DANH TRỌNG

Khẩu trang y tế "cháy" hàng

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ sau vụ cháy, hầu hết trẻ em và người lớn tuổi dọc tuyến phố này đã sơ tán đi nơi khác, chỉ còn một số người lớn ở lại. Ngồi trong nhà với khẩu trang đeo kín mít, bà Đặng Thị Hòa Bình (ngõ 342 Khương Đình), người trông cửa hàng cho cháu gái mấy hôm nay, cho biết mỗi khi bắt đầu đi đến đầu đường Hạ Đình đã ngửi thấy mùi rất khét, không khí nặng nề.

"Dù phường đã dỡ bỏ khuyến cáo và quận bảo không khí trong ngưỡng an toàn, nhưng tôi vẫn cảm thấy đau đầu, khó thở, mắt cảm giác rất cay. Chúng tôi rất lo lắng vì không biết mức độ độc hại như thế nào bởi các cơ quan chức năng vẫn bất nhất trong đánh giá môi trường sau vụ hỏa hoạn" - bà Bình nói.

Chị Nguyễn Thị Nga (40 tuổi, ở Khương Đình, nhà có cửa hàng đối diện với kho xưởng Rạng Đông) cho biết: sau khi xảy ra vụ cháy, vợ chồng chị đã đưa các con sang nhà người thân ở, riêng hai vợ chồng vẫn phải bám trụ lại để trông coi, thu dọn cửa hàng.

"Mấy nay mùi khét vẫn còn bốc lên rất khó chịu. Hôm qua có trận mưa nên không khí bớt ngột ngạt hơn nhưng tôi vẫn thấy rất khó thở, đau đầu, buồn nôn...Các cơ quan chức năng lại đưa ra nhiều khuyến cáo khác nhau nên chúng tôi cảm thấy bất an, không biết tin vào cơ quan nào" - chị Nga cho biết.

Chị Cao Thị Hồng, nhân viên dược của cửa hàng thuốc ở phố Hạ Đình, cho biết mặt hàng bán chạy nhất mấy hôm nay là khẩu trang y tế và nước muối sinh lý. "Ngày thường tôi chỉ bán được vài hộp khẩu trang nhưng từ tối hôm cháy đến nay tôi phải nhập hàng liên tục do "cháy" hàng".

Hôm nay (1-9) sẽ có kết quả xét nghiệm đất, nước và không khí

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Đức Sơn - phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) - cho biết cơ quan này đã lấy mẫu đất, nước, không khí trong khu vực để xét nghiệm, kết quả chỉ có thể công bố sớm nhất vào chiều tối nay (1-9). "Chúng tôi chưa thông báo kết quả test nhanh cho cơ quan nào bằng văn bản và thông báo bằng văn bản mới có giá trị. Việc một số cơ quan thông tin kết quả test nhanh như vừa qua chưa thể chứng thực là môi trường trong khu vực này là an toàn".

Cũng theo ông Sơn, việc khuyến cáo liên quan đến sức khỏe của người dân trong khu vực lân cận vụ cháy phải có sự phối hợp bàn bạc, đánh giá liên ngành giữa TN-MT và y tế. Bởi Bộ TN-MT có trách nhiệm kiểm tra chất lượng môi trường, trong khi ngành y tế chịu trách nhiệm về vấn đề sức khỏe

"Quan điểm của tôi là các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe phải có sự xem xét, đánh giá của Bộ TN-MT cùng Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Hà Nội. Còn việc phát ngôn những vấn đề liên quan đến sức khỏe trong vụ việc này nên giao Sở Y tế Hà Nội" - ông Sơn nói.

Đã có thêm người đến khám sức khỏe

Ngày 31-8, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận thêm 10 chiến sĩ cảnh sát chữa cháy và một số người dân sống gần vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đến xét nghiệm.

Trước đó, bệnh viện này đã trả kết quả xét nghiệm 11/12 người đến khám đầu tiên do những bất thường về sức khỏe sau vụ cháy. Kết quả cho thấy chưa tìm thấy thủy ngân - tác nhân đang bị lo lắng sẽ gây nhiễm độc cho người sống lân cận khu vực xảy ra cháy, lính cứu hỏa và những người tham gia chữa cháy.

Ông Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai - cho rằng những người tham gia chữa cháy, sống gần khu vực cháy nếu có triệu chứng như chảy nước mắt, đau đầu, sốt, nôn... nên đến khám tại các bệnh viện cấp quận của Hà Nội, không nên tập trung tại một vài cơ sở y tế có thể gây quá tải.

Các tủ chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông chưa cháy Các tủ chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông chưa cháy

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết trong các mẫu đất lấy tại 5 vị trí xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông, nồng độ thủy ngân đều bằng 0. Ở nơi cất giữ hóa chất amalgam (hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác), các tủ chưa bị cháy.

DANH TRỌNG - LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên