Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Các tủ chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông chưa cháy

31/08/2019 21:46 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết trong các mẫu đất lấy tại 5 vị trí xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông, nồng độ thủy ngân đều bằng 0. Ở nơi cất giữ hóa chất amalgam (hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác), các tủ chưa bị cháy.

Các tủ chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông chưa cháy - Ảnh 1.

Nhiều loại bóng đèn bị cháy trong vụ hỏa hoạn - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 31-8, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đã có báo cáo nhanh liên quan đến tình trạng môi trường sau vụ cháy tại kho của Công ty Rạng Đông.

Kết quả kiểm tra nhanh ban đầu đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: mẫu đất vườn hoa nhà máy, mẫu đất ở rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy, cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 microgram/m3.

Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra bên trong kho chứa hóa chất amalgam dùng để sản xuất bóng đèn.

Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện hiện tượng cháy.

Thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội tại 5 vị trí quanh Công ty Rạng Đông, các thông số vi khí hậu, NO2, Pb, Cd, Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và Hg bụi tổng nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, riêng thông số SO2 (lưu huỳnh điôxit) tại cổng Công ty Động Lực giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình là 357 microgram/m3 (vượt 1,02 lần cho phép); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy là 352 microgram/m3 (vượt 1,0057 lần so với cho phép); các vị trí còn lại có kết quả nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc thu nhận được vào thời điểm xảy ra cháy, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến trong thời gian từ 20h ngày 28-8 đến 1h ngày 29-8.

Cùng thời điểm đó, tại 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn TP đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng nêu rõ: Trong thời gian tới cần tiếp tục rà soát, đánh giá toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa khu vực kho với hiện trạng đất tiếp xúc, quan trắc toàn bộ nước ngầm trong vòng bán kính 500m để đánh giá ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm.

Ngoài ra, để giải quyết sự cố môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện một số biện pháp.

Công ty Rạng Đông tăng cường công tác duy trì vệ sinh môi trường khu vực công ty. Có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ và tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu vực dân cư.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài.

Công ty Rạng Đông có trách nhiệm rà soát, đánh giá toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa khu vực kho với hiện trạng đất tiếp xúc, quan trắc toàn bộ nước ngầm trong bán kính 500m để đánh giá ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm.

Đối với tro xỉ sau cháy, cần đánh giá kỹ hàm lượng ô nhiễm theo ngưỡng chất thải nguy hại và phải được xử lý theo quy định.

Bộ Tài nguyên khuyến cáo không dùng thực phẩm quanh khu vực kho Rạng Đông Bộ Tài nguyên khuyến cáo không dùng thực phẩm quanh khu vực kho Rạng Đông

TTO - Sáng 31-8, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã phát đi thông báo cảnh báo rủi ro sau vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận