Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bộ Tài nguyên khuyến cáo không dùng thực phẩm quanh khu vực kho Rạng Đông

31/08/2019 11:18 GMT+7

TTO - Sáng 31-8, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã phát đi thông báo cảnh báo rủi ro sau vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bộ Tài nguyên khuyến cáo không dùng thực phẩm quanh khu vực kho Rạng Đông - Ảnh 1.

Hiện trường sau vụ cháy - Ảnh: HOÀNG THANH TÙNG

Theo nội dung thông báo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ Tài nguyên - Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông), không sử dụng nước từ các bể chứa hở.

Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố trên.

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết đang phối hợp chặt chẽ với với Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất nếu có để sớm đưa ra cảnh báo kịp thời cho cư dân quanh khu vực cháy.

Bộ này cũng trấn an người dân quanh khu vực cháy cần hết sức bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng một cách khoa học, bài bản để tránh những rủi ro không đáng có.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sau cơn mưa ngày 29 và 30-8 của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia.

"Tuy nhiên, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân", Bộ đánh giá.

Trước đó ngày 29-8, UBND phường Hạ Đình (địa bàn giáp đám cháy) phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy.

Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Chiều 30-8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả kiểm tra nhanh từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thủy ngân, chì, kim loại nặng, khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Việc nhiều thông tin không thống nhất của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sau vụ cháy khiến nhiều người hoang mang.

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không khí Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không khí 'trong ngưỡng an toàn'

TTO - Kết quả kiểm tra bằng test nhanh các mẫu không khí lấy tại khu vực cháy Công ty Rạng Đông cho thấy nồng độ bụi và các chỉ số ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe. Song mẫu đất và nước phải kiểm tra trong phòng thí nghiệm, vài ngày tới mới có kết quả.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận