Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không khí 'trong ngưỡng an toàn'

30/08/2019 22:21 GMT+7

TTO - Kết quả kiểm tra bằng test nhanh các mẫu không khí lấy tại khu vực cháy Công ty Rạng Đông cho thấy nồng độ bụi và các chỉ số ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe. Song mẫu đất và nước phải kiểm tra trong phòng thí nghiệm, vài ngày tới mới có kết quả.

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không khí trong ngưỡng an toàn - Ảnh 1.

Nhiều loại bóng đèn bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy ở Công ty Rạng Đông - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 30-8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có thông tin chính thức về các vấn đề liên quan đến môi trường sau vụ cháy kho Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích.

Kết quả phân tích nhanh vào 15h20 cùng ngày cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Tuy nhiên, đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết mẫu đất và nước phải kiểm tra trong phòng thí nghiệm, cán bộ của viện sẽ làm việc cả trong những ngày nghỉ lễ sắp tới để cho kết quả sớm.

Cũng trong chiều 30-8, bà Lê Mai Trang - phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, trước đó trong ngày 29-8, UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

"Sáng nay 30-8, UBND quận đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra không khí, nguồn nước trên địa bàn, khoảng 4 ngày tới sẽ có kết quả. Lúc đó, ô nhiễm hay không, ảnh hưởng tới người dân ra sao, quận sẽ có thông báo" - Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân thông tin.

Ngày mai 31-8 sẽ lấy mẫu rau, cá khu vực lân cận đám cháy

Kết quả kiểm tra bằng test nhanh với các mẫu không khí lấy tại khu vực cháy cho thấy nồng độ bụi và các chỉ số ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế cho biết kết quả test nhanh mẫu không khí chiều 30-8 cũng chưa nói lên điều gì, do Hà Nội đã mưa to liên tiếp sau vụ cháy, nhờ đó chất lượng không khí có tốt hơn.

Dự kiến ngày 31-8, chuyên viên của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội sẽ đi lấy thêm mẫu rau và cá tại khu vực lân cận đám cháy

Trung tâm chống độc hướng dẫn cách phòng vệ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông Trung tâm chống độc hướng dẫn cách phòng vệ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

TTO - “Sáng 30-8, có 2 người dân và 10 phóng viên đến khám. Chúng tôi đang chờ đợi kết quả và tính toán các nguy cơ tiếp theo”, ông Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 30-8

DANH TRỌNG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận