29/04/2023 17:08 GMT+7

Vụ cháy ở chung cư Nguyễn Kim: Vai trò quan trọng của lực lượng tại chỗ

19 người được cứu, 150 người được sơ tán nhanh chóng khỏi đám cháy chung cư Nguyễn Kim tối 28-4, cho thấy sự hỗ trợ hết mình và vai trò quan trọng của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Vụ cháy ở chung cư Nguyễn Kim: Vai trò quan trọng của lực lượng tại chỗ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng điều xe thang cứu người trong đám cháy - Ảnh: PC07

Vai trò quan trọng của lực lượng chữa cháy ban đầu

Tìm đến chung cư Nguyễn Kim (quận 10, TP.HCM) sau vụ cháy đêm 28-4, hầu hết mọi sinh hoạt của cư dân đều trở lại bình thường. Văn phòng ban quản lý chung cư vẫn hoạt động dù sát ngày nghỉ lễ.

Với các thành viên ban quản lý, dịp lễ Tết lại càng quan trọng hơn trong việc siết chặt công tác vận hành, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy sau vụ việc vừa qua.

Vừa ngồi gõ báo cáo gửi TP về vụ cháy vừa trò chuyện cùng chúng tôi, ông Trần Văn Tuấn, phó giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 10, cho biết do chung cư chưa đạt số lượng hộ dân theo quy định nên chưa thể tổ chức hội nghị lần 1 thành lập ban quản trị. Do đó đơn vị này được Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn ký kết hợp đồng vận hành chung cư suốt thời gian qua.

Chung cư Nguyễn Kim hiện có hơn 700 căn hộ nhưng số lượng hộ dân đang sinh sống chỉ khoảng 150 căn và rải rác ra từng tầng. Riêng tầng lầu thứ 10 bị cháy có bốn hộ dân. Trong lúc xảy ra vụ cháy, chủ căn hộ không có ở nhà, đến lúc chủ hộ về phát hiện đã kịp thời báo cho các hộ xung quanh và lực lượng chữa cháy tại chỗ để xử lý ban đầu.

“Tôi cũng là người dân sống trong chung cư, khi hay tin sự việc đã huy động lực lượng bảo vệ, lực lượng kỹ thuật cô lập điện và lập tức liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy. Khoảng 10 phút sau đã có xe thang tới”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, công tác xử lý ban đầu vô cùng quan trọng, nên khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã điều lực lượng, trấn an và sơ tán người dân. Bởi đa số người dân đều hoảng loạn, lo lắng, nhất là người già yếu, cao tuổi đi thang bộ thoát hiểm phải nhờ dân quân kè đi hoặc cõng đưa xuống tầng trệt.

Đối với chung cư Nguyễn Kim, trong công tác vận hành, hằng tuần đều có cán bộ kỹ thuật kiểm tra và hằng tháng đều có lực lượng kiểm tra phòng cháy chữa cháy của quận đến làm việc.

Ngoài ra, chung cư cũng thường xuyên diễn tập tình huống báo cháy giả để người dân trang bị kỹ năng thoát hiểm. Sơ đồ thoát hiểm, thoát nạn đều được dán ngay cửa thang máy. Do vậy khi xảy ra sự cố, tất cả đều có sự chuẩn bị và phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chữa cháy ban đầu, người dân, giúp hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Vụ cháy ở chung cư Nguyễn Kim: Vai trò quan trọng của lực lượng tại chỗ - Ảnh 2.

Lực lượng PCCC có mặt nhanh chóng phối hợp cùng lực lượng chữa cháy ban đầu - Ảnh: MINH HÒA

Triển khai 3 mũi “chữa cháy, tìm kiếm, cứu người”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Huỳnh Quang Tâm, trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM, cho biết trung tâm chỉ huy tiếp nhận được tin báo cháy tầng 10 chung cư cao tầng.

Ngay trong đêm, ông trực tiếp điều động ba đơn vị ứng cứu gồm Đội cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tinh nhuệ (khu vực 1) thuộc PC07, Đội chữa cháy quận 10, quận 11 nhanh chóng đến hiện trường. Trong đó có 11 xe chữa cháy chuyên dụng và hai xe thang, gần 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Chỉ trong 10 phút, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy tại chỗ đã có mặt tại hiện trường vụ cháy, gấp rút triển khai ba hướng tiếp cận. Vừa chữa cháy và cứu người, tìm kiếm người bị nạn và đồng thời hướng dẫn người mắc kẹt thoát nạn.

Hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hai hướng từ cầu thang bộ để tiếp cận nguồn nước dập tắt đám cháy. Đồng thời hướng dẫn người bị mắc kẹt trong các căn hộ liền kề thoát bằng cầu thang bộ xuống đất an toàn.

Hướng khác là triển khai hai xe thang 56m tiếp cận trực tiếp ở tầng 10, cứu người. Lực lượng chữa cháy đã trực tiếp cứu được 4 người bằng xe thang, 11 người được cứu trong các căn hộ liền kề, xung quanh, hướng dẫn 150 người thoát khỏi bằng thang bộ.

“Khi cháy khói tỏa ra rất nhiều, bao trùm tầng 10, nếu lực lượng PCCC không tới kịp thời có thể nhiều người sẽ bị ngạt. Trong 150 người được hướng dẫn, có nhiều người đang mắc kẹt trong thang máy do cúp điện, lực lượng phải phá cửa thang máy đưa ra ngoài”, đại tá Tâm kể lại và cho rằng nhờ có sự hướng dẫn nhanh chóng của lực lượng tại chỗ nên lực lượng chữa cháy tinh nhuệ mới tiếp cận hiện trường nhanh chóng, dập tắt đám cháy.

Theo PC07, vụ cháy may mắn không có thiệt hại về người và ngăn chặn không để cháy lan sang các căn hộ xung quanh. Ngọn lửa gây cháy khoảng 20/56m2 tổng diện tích căn hộ và một số vật dụng sinh hoạt, chưa ước tính được thành tiền.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cứu 19 người, hướng dẫn 150 người thoát khỏi đám cháy chung cư Nguyễn KimCảnh sát PCCC TP.HCM cứu 19 người, hướng dẫn 150 người thoát khỏi đám cháy chung cư Nguyễn Kim

Đám cháy bùng phát tại căn hộ trên tầng 10 khiến nhiều người mắc kẹt hoảng hốt kêu cứu. Cảnh sát PCCC dùng xe thang cứu 19 người, hướng dẫn 150 người thoát khỏi đám cháy chung cư Nguyễn Kim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên