22/04/2024 16:25 GMT+7

Vụ cắt điện nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Chủ đầu tư nói gì?

Sau khi Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai phản hồi liên quan đến việc cắt điện tại nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, ngày 22-4, một vị đại diện chủ đầu tư dự án tiếp tục thông tin cho Tuổi Trẻ.

Hệ thống chiếu sáng tại nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với tỉnh lộ 765 tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai - Ảnh: ĐỨC TRONG

Hệ thống chiếu sáng tại nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với tỉnh lộ 765 tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trả lời Tuổi Trẻ, vị đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) cho biết đơn vị từng cam kết sẽ thanh toán hết chi phí việc mua điện theo hợp đồng với các đơn vị điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai, để thắp sáng các nút giao.

Mượn tiền đóng tạm ứng

"Do mọi thứ tại dự án đều trên danh nghĩa là khai thác tạm, nên dự án còn rất nhiều việc chưa biết giải quyết như thế nào, không chỉ riêng tiền điện. 

Sau khi bị cắt nguồn, chúng tôi phải đi vay các quán cơm ở gần nút giao quốc lộ 1 đến đóng tạm ứng mới được cung cấp điện trở lại", vị đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long giãi bày.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đưa vào khai thác tạm từ ngày 29-4-2023. Trong đó, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) là đơn vị quản lý, vận hành khai thác và bảo trì trong thời gian khai thác tạm.

VEC E ký hợp đồng với các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai về việc mua điện để vận hành hệ thống chiếu sáng tại các nút giao và chi trả toàn bộ chi phí trong thời gian khai thác tạm.

Theo đó, Điện lực Xuân Lộc sẽ cung cấp nguồn điện tại các nút giao quốc lộ 1 và tỉnh lộ 765. Còn Điện lực Cẩm Mỹ sẽ cung cấp điện tại nút giao quốc lộ 56 và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Hợp đồng mua bán điện giữa VEC E với các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai có thời hạn từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4-2024. 

Vì vậy hợp đồng này thuộc trường hợp ngoài sinh hoạt dưới 12 tháng nên phải thanh toán đảm bảo theo quy định của điện lực.

Để đảm bảo hợp đồng trên, chủ đầu tư còn cam kết với các đơn vị điện lực sẽ chịu trách nhiệm nếu trong quá trình thực hiện mà VEC E không thanh toán đúng thời hạn các khoản: tiền điện, tiền phạt, tiền bồi thường (nếu có).

Do đã quá thời hạn thanh toán hai kỳ (tháng 2 và tháng 3-2024) nên các đơn vị điện lực thông báo cho VEC E và chủ đầu tư sẽ cắt điện. VEC E cũng nhiều lần báo cáo cho chủ đầu tư về vụ việc này nhưng chưa được phản hồi.

Đỉnh điểm là việc Điện lực Xuân Lộc đã cắt điện tại nút giao ở quốc lộ 1 và tỉnh lộ 765. Tuy nhiên, sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, Công ty Điện lực Đồng Nai giải thích đây không phải là chủ trương của đơn vị.

Việc Điện lực Xuân Lộc cắt điện chỉ diễn ra trong vòng 5 phút, sau đó đóng lại và không báo cáo với lãnh đạo ban giám đốc Công ty Điện lực Đồng Nai. Riêng Điện lực Cẩm Mỹ mới chỉ gửi thông báo bằng văn bản, chưa cắt điện.

Sẽ kiểm điểm các cá nhân cắt điện

Phản hồi đến báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo ban giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai cho biết việc cắt điện tại 2 nút giao dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một sai sót cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Công ty Điện lực Đồng Nai sẽ có buổi làm việc với Điện lực Xuân Lộc để rút kinh nghiệm không để xảy ra sự việc tương tự.

Vụ cắt điện các nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Điện lực Đồng Nai nói gì?Vụ cắt điện các nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Điện lực Đồng Nai nói gì?

Liên quan bài viết “Chủ đầu tư nợ tiền, các nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị cúp điện”, tối 21-4, Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai đã phản hồi đến Tuổi Trẻ Online.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên