20/04/2024 15:58 GMT+7

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nguy cơ không ai vận hành vì thiếu tiền

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE), gần một năm qua, đơn vị tự bỏ tiền khai thác vận hành tạm thời cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, nhưng chưa nhận lại gì, nên muốn xin thôi.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: ĐỨC TRONG

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: ĐỨC TRONG

Những nội dung quan trọng về việc vận hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư) và Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) họp bàn vừa qua.

Theo đó, VECE là đơn vị quản lý, vận hành và bảo trì trong thời gian khai thác tạm cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gần một năm qua.

Về nguồn chi phí vận hành, chủ đầu tư đã báo cáo xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay chưa có ý kiến trả lời nên chưa có cơ sở chi trả cho VECE (hiện tại đơn vị đang tự bỏ tiền để vận hành).

Thời gian qua, VECE đề nghị chi trả chi phí mà đơn vị đã vận hành. Hiện đơn vị này không còn đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục duy trì.

Do đó, chủ đầu tư sẽ tiếp tục có văn bản gửi đến Bộ Giao thông vận tải về vấn đề nêu trên trước ngày 25-4.

Trường hợp đến ngày 28-4 mà chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải chưa xác định được nguồn kinh phí chi trả cho VECE, đơn vị sẽ xem xét tạm dừng quản lý, vận hành và bảo trì cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Trước đó, VECE đã báo cáo đến Bộ Giao thông vận tải về những khó khăn mà đơn vị này gặp phải khi đang quản lý, vận hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và mong muốn được Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ.

Theo VECE, thời gian qua, việc đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây cơ bản với nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ lễ, tết (trong đó có tiếp nhận, xử lý nhiều sự cố về hạ tầng giao thông, cháy nổ, cứu hộ giao thông…).

Tuy nhiên, do chưa xác định được nguồn kinh phí chi trả, đến nay VECE vẫn chưa được chủ đầu tư thanh toán vận hành trong gần 1 năm qua (chi phí trên 10 tỉ đồng).

Việc này đã gây ra rất nhiều khó khăn, không đảm bảo chi trả tiền lương và các chính sách bảo hiểm cho người làm việc, tiền điện chiếu sáng trên cao tốc… VECE có nguy cơ không đủ tiền để tiếp tục hoạt động.

Do đó, VECE kiến nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm giải quyết vấn đề nêu trên.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một vị đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long xác nhận nội dung trên. Vị đại diện này cho biết do dự án hiện vẫn trên danh nghĩa là khai thác tạm nên còn rất nhiều việc chưa ổn định, không riêng gì về kinh phí cho VECE.

Đi bộ nhặt ve chai trên cao tốc Phan Thiết - Dầu GiâyĐi bộ nhặt ve chai trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Mặc cho xe cộ đang chạy với tốc độ cao, người đàn ông vác bao tải bám theo dải phân cách giữa của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây để nhặt ve chai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên