23/04/2024 15:38 GMT+7

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: 'Sai sót trong thực hiện quy trình vận hành sửa chữa'

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái là do sai sót trong việc thực hiện quy trình vận hành sửa chữa.

Nhà máy xi măng Yên Bái - nơi xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết, 3 người bị thương - Ảnh: C.TUỆ

Nhà máy xi măng Yên Bái - nơi xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết, 3 người bị thương - Ảnh: C.TUỆ

Ngày 23-4, Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái có báo cáo nhanh gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (huyện Yên Bình).

Lời kể của công nhân thoát chết trong vụ tai nạn lao động làm 7 người tử vong ở Yên Bái

Báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái nêu "nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do sai sót trong việc thực hiện quy trình vận hành sửa chữa (chưa có dấu hiệu tác động khách quan), dẫn tới tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết, 3 người bị thương".

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, công ty đã tạm dừng các hoạt động sản xuất liên quan tại nhà máy để đảm bảo an toàn và bảo vệ hiện trường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 23-4 tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, nhiều ô tô biển xanh cùng cán bộ chiến sĩ công an tiếp tục ra vào khu vực xảy ra tai nạn lao động.

An ninh từ khu vực cổng vào bên trong nhà máy sản xuất được thắt chặt, lực lượng chức năng cũng đã căng dây xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra.

Trả lời báo chí sáng 23-4, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết tỉnh xác định đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đau xót cho tỉnh Yên Bái, cho công ty, đặc biệt là gia đình các nạn nhân.

Do đó, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc, tập trung thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngay trong chiều qua, tỉnh Yên Bái đã thành lập ban chỉ đạo của tỉnh do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, để cùng chỉ đạo triển khai các biện pháp khắc phục.

"Tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng với lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, điều tra xác định nguyên nhân.

Trong trường hợp cần thiết thì tỉnh sẽ báo cáo, đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Công an phối hợp để sớm xác định nguyên nhân và xử lý theo đúng quy định" - ông Duy nói và cho biết trong trường hợp có đủ chứng cứ pháp lý sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.

Lời kể của công nhân thoát chết trong vụ tai nạn lao động làm 7 người tử vong ở Yên Bái

Hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử nạn 228 triệu đồng

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, vào khoảng 13h30 chiều 22-4, tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 công nhân chết, 3 người bị thương.

Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa máy.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn và các lãnh đạo tỉnh đã đến hiện trường, họp bàn và chỉ đạo các biện pháp để xử lý, giải quyết sự cố vụ tai nạn.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, trước mắt, gia đình mỗi nạn nhân tử nạn được hỗ trợ 228 triệu đồng, trong đó công ty hỗ trợ 200 triệu đồng, tỉnh Yên Bái 18 triệu đồng, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng.

Người bị thương được hỗ trợ 56 triệu đồng, trong đó công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 4 triệu đồng, huyện hỗ trợ 2 triệu đồng.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, người bị thương 5 triệu đồng.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ 7 người chết ở Yên BáiThủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ 7 người chết ở Yên Bái

Liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết ở Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên