08/12/2020 18:43 GMT+7

Vụ 2 nữ du khách bị cuốn trôi: Đơn vị tổ chức không rút kinh nghiệm vụ Dalat Ultra Trail

M.VINH
M.VINH

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng thể hiện quan điểm rằng các đơn vị tổ chức du lịch đã không rút kinh nghiệm vụ Dalat Ultra Trail 2020, gián tiếp dẫn đến vụ tai nạn khiến 2 nữ du khách tử nạn. Trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ việc cần được làm rõ.

Vụ 2 nữ du khách bị cuốn trôi: Đơn vị tổ chức không rút kinh nghiệm vụ Dalat Ultra Trail - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể 2 nữ du khách trong vụ tai nạn tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 8-12, ông Ngô Văn Ninh, chánh văn phòng - người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến vụ 2 nữ du khách tử vong trong quá trình tham gia trekking trong Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Cụ thể, làm rõ trách nhiệm của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà và Công ty du lịch GUTRIP (TP.HCM) trong việc để du khách vào rừng trong điều kiện mưa to, gió lớn, có khả năng xảy ra sạt lở, lũ. 

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức đưa tổng cộng 64 du khách vào Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà khi cơ quan chức năng đã tiến hành cảnh báo những bất lợi thời tiết. GUTRIP là đơn vị tổ chức du lịch chưa được cấp phép hoạt động lữ hành.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, lúc 13h30 ngày 29-11, đoàn du khách trên đường quay về sau khi tham gia chuyến trekking bên trong Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà đã gặp tai nạn sập cầu trên suối Long Lanh, thuộc địa phận xã Đạ Chais (huyện Lạc Dương). 

Sự cố do nước lũ cuốn trôi khiến 4 người bị rơi xuống. 2 người trong số này may mắn bám được vào cành cây và trèo lên ngọn cây để thoát khỏi dòng nước. 4 du khách gặp nạn trên nằm trong đoàn khách 64 người, tham gia tour khám phá núi rừng do Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức. 

Đến ngày 2-12, thi thể 2 nữ du khách được tìm thấy ở khu vực bị nạn.

Vụ 2 nữ du khách bị cuốn trôi: Đơn vị tổ chức không rút kinh nghiệm vụ Dalat Ultra Trail - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nước lũ cuốn sập cầu làm 2 nữ du khách tử vong sau 2 ngày mất tích - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đoàn khách này khởi hành từ sáng 28-11 với hành trình chinh phục đỉnh Bidoup. Khi đoàn khách khởi hành cũng là lúc khu vực này xuất hiện mưa lớn kéo dài. 

"Các đơn vị tổ chức du lịch trong rừng có những nguy hiểm nhất định, kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nhưng đã không dừng lại hoặc hủy tour khi có mưa lũ (nguy cơ xảy ra tai nạn cao) gây ra hậu quả nghiêm trọng. Rõ ràng, các đơn vị tổ chức đã không rút kinh nghiệm từ vụ tai nạn trong giải chạy Dalat Ultra Trail 2020", ông Ngô Văn Ninh cho biết. 

Vụ Dalat Ultra Trail 2020 ông Ninh nhắc đến là vụ tai nạn của một nam vận động viên tham gia giải chạy Dalat Ultra Trail diễn ra vào cuối tháng 6-2020. Nam vận động viên đã tử vong vì bị lũ cuốn khi băng qua suối. Điều kiện thời tiết tại thời điểm vận động viên này gặp nạn cũng tương tự với thời điểm xảy ra vụ tai nạn trên trong Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà khiến 2 nữ du khách tử vong vừa qua.

Dalat Ultra Trail, thể thao mạo hiểm tổ chức bằng quy định giải... phong trào Dalat Ultra Trail, thể thao mạo hiểm tổ chức bằng quy định giải... phong trào

TTO - Giải marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020 được xác định là thể thao mạo hiểm nhưng công tác tổ chức dựa theo quy định... tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế tại Việt Nam do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận