Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Dalat Ultra Trail, thể thao mạo hiểm tổ chức bằng quy định giải... phong trào

26/06/2020 17:59 GMT+7

TTO - Giải marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020 được xác định là thể thao mạo hiểm nhưng công tác tổ chức dựa theo quy định... tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng quốc tế tại Việt Nam do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành.

Đường chạy Dalat Ultra Trail sau cơn mưa chiều 20-6 với nhiều nguy hiểm do nước lũ nhưng không có người của ban tổ chức túc trực - Video: V.M cung cấp

Thông tin do đại diện Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đồng tổ chức giải, đưa ra.

Áp dụng quy định có đúng?

Công tác tổ chức giải đấu được giao gần như toàn bộ cho Công ty cổ phần Việt Nam MTB Series thực hiện theo kế hoạch xã hội hóa hoạt động thể thao được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra vào năm 2019.

Giải đấu dự kiến tổ chức vào giữa tháng 3-2020 trong mùa nắng, nhưng do dịch COVID-19 nên phải dời sang tháng 6-2020, tức giữa mùa mưa. Cụ thể từ ngày 19 đến 21-6. 

Tuy nhiên, cuối cùng giải buộc phải dừng lại sau tai nạn xảy ra ngày 20-6 khiến vận động viên T.Đ.T. (40 tuổi, TP.HCM), tử vong do nước cuốn trôi khi băng qua suối trên đường chạy ngay trong thời gian thi đấu.

Ông Nguyễn Tiến Hải - phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng - nhấn mạnh giải đấu đã tuân thủ các quy định an toàn. Nhưng trận mưa lớn trong thời gian cuộc thi diễn ra nằm ngoài các dự tính của ban tổ chức.

Trong quá trình tổ chức, ban tổ chức đã không lường hết rủi ro. Ban tổ chức có bố trí 100 tình nguyện viên ở các điểm có thể phát sinh tình huống nguy hiểm đồng thời có trang thiết bị chuyên dụng cứu hộ, nhưng chẳng may vận động viên T.Đ.T. lại gặp nạn ở vị trí khác, ngoài tính toán của ban tổ chức.

Có nhiều vận động viên gặp chấn thương trước và trong cơn mưa, nhưng đây là cuộc đua có tính mạo hiểm nên nhiều vận động viên chấp nhận và không có ý kiến khác.

Trao đổi về việc áp dụng quy định của giải phong trào cho một cuộc thi thể thao mạo hiểm có phù hợp, ông Hải nhấn mạnh hồ sơ liên quan đến vụ việc đã chuyển đến thanh tra của Bộ VH-TT&DL để cơ quan này thẩm tra, đánh giá.

Theo đánh giá ban đầu của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, vụ việc vừa qua là một vụ tai nạn.

Dalat Ultra Trail, thể thao mạo hiểm tổ chức bằng quy định giải... phong trào - Ảnh 2.

Trong cơn mưa chiều 20-6, cuộc đua vẫn diễn ra, nhiều vận động viên đã băng qua suối trong điều kiện không an toàn - Ảnh: L.Đ.


Nhiều bức xúc về trách nhiệm của ban tổ chức

Trong khi UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến vụ vận động viên T.Đ.T. (40 tuổi, TP.HCM) tử vong, nhiều câu hỏi bức xúc với ban tổ chức cuộc thi vẫn được đặt ra.

Liên quan đến câu hỏi tại sao chỉ có 100 tình nguyện viên quán xuyến các công tác hậu cần, an toàn cho hơn 6.000 vận động viên tham dự ở nhiều chặng đua trong rừng, địa hình phức tạp, rủi ro cao, ông Hải lý giải lượng tình nguyện viên như ban tổ chức bố trí không nhiều nhưng đủ, rải đều ở 10 trạm trên 100km đường chạy.

Ngoài ra, đội môtô địa hình cũng tham gia đi tuần, hỗ trợ vận động viên ở đường chạy.

Với câu hỏi tại sao ban tổ chức không dừng cuộc thi ngay khi mưa lớn xảy ra với nhiều dấu hiệu thiếu an toàn như sấm sét, nước suối dâng cao ở các suối cạn lẫn suối sâu, ông Hải cho rằng ban tổ chức đã chuẩn bị kỹ, tất cả các điểm có nguy cơ đều bố trí các dụng cụ an toàn và cử tình nguyện viên giỏi bơi lội túc trực.

Tuy nhiên, nơi vận động viên gặp nạn lại không nằm ở nơi có người của ban tổ chức túc trực và sẵn sàng ứng cứu như kế hoạch.

"Chúng tôi rất tiếc vì tai nạn của vận động viên. Nơi anh ấy gặp nạn là con đường dân sinh có khe suối nhỏ cắt ngang. Ban tổ chức không lường trước được ở vị trí như thế lại xảy ra tai nạn", ông Hải phân trần.

Với các câu hỏi như có đơn vị chuyên nghiệp tham gia thiết kế đường chạy, có đơn vị cứu hộ cứu nạn chính quy giám sát trước, trong và sau khi thiết kế đường chạy, xây dựng phương án kiểm soát rủi ro; tính chất giải đấu là thể thao mạo hiểm, vậy đánh giá, thẩm định an toàn có được thực hiện theo quy định thi đấu thể thao mạo hiểm..., ông Hải không giải đáp cụ thể, mà chỉ trao đổi chung "thực hiện theo quy định" và "đã báo cáo Tổng cục Thể dục thể thao trước khi tổ chức".

Quy định ở đây được biết là thông tư quy định về tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng do bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ban hành.

"Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện!"

Đó là phát biểu của vận động viên M.N. (40 tuổi, TP.HCM), người tham gia cuộc thi ở cự ly 70km. Vận động viện này cùng tập luyện và tham gia cùng cự ly với vận động viên xấu số T.Đ.T.. Anh chỉ chạy sau T.Đ.T. khoảng 3km tại thời điểm xảy ra sự cố.

"Các runners (người chạy - PV) chỉ có thể cầu nguyện, bởi tiếp tục chạy hoặc quyết định dừng là việc còn lại của ban tổ chức. Dân địa phương thì chỉ cần thuê 200.000 đồng/người/ngày là sẽ có thêm ngay 100 người (20 triệu đồng) để rải khắp nơi, an toàn sẽ tăng lên.

Chạy giữa rừng mưa như trút nước thì kiếm đâu ra dây thừng để tổ chức qua suối. Điều này ban tổ chức không khuyến cáo vận động viên trước khi thi đấu. Hóa ra cuộc chạy trail (đường mòn, địa hình - PV) thực sự đã chuyển thành một cuộc chiến sinh tồn, chứ không giống như tiêu chí ban đầu nữa", anh M.N. nói.

Giải siêu marathon quốc tế Dalat Ultra Trail là giải chạy địa hình lớn thuộc hệ thống Asia Trail Master. Đây là giải đấu thu hút nhiều vận động viên chuyên nghiệp, nghiệp dư và người nổi tiếng đến từ nhiều nước được tổ chức lần đầu năm 2017 với khoảng 2.000 người tham gia, các năm sau đó tăng 1.000 người/năm.

Năm 2020 có lượng vận động viên tham gia đột biến, khoảng 6.000 người. Cuộc thi được chia làm 4 cự ly với lệ phí tham dự dao động 650.000 - 3.250.000 đồng/người tùy thời điểm đăng ký.

Giải marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020: Lũ cuốn chết VĐV, lỗi do ai? Giải marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020: Lũ cuốn chết VĐV, lỗi do ai?

TTO - "Nếu ban tổ chức không đánh giá được rủi ro và nguy cơ tai nạn nguy hiểm thì vận động viên không có lý do để dừng lại" - anh Trần Thanh Lâm, người tham gia Giải Dalat Ultra Trail 2020, nói.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận