12/03/2018 09:52 GMT+7

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Những biểu tượng của quyền lực và sức mạnh một thời nay trở thành nơi hoang phế không người ghé thăm, ngoại trừ khách du lịch.

Trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, một số lâu đài bị đánh bom, số khác cháy rụi chỉ còn lại một vài bức tường trơ trọi.

Qua thời gian, các lâu đài này trở nên cũ kỹ và mang bầu không khí âm u, ám ảnh, nhờ vậy thu hút nhiều du khách tò mò tìm đến.

Dẫu không còn hoành tráng như xưa nhưng người xem vẫn thấy phảng phất đâu đó một quá khứ oai hùng.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 1.

Những tàn tích của lâu đài Leamaneh ở Burren ở Hạt Clare, Ai Len. Nơi này từng là thành trì của gia đình O'Brien, một trong những vị vua quyền lực nhất lúc bấy giờ. Ngày nay, lâu đài chỉ còn là đống đổ nát không được tu bổ.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 2.

Những tàn tích khổng lồ của lâu đài thời trung cổ Birkenfels, Alsace, Pháp. Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 13 và thuộc về Burkhard Beger, một giám mục ở Strasbourg. Sau khi bị bỏ hoang do chiến tranh, lâu đài bị phá hủy chỉ còn lại vài tàn tích.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 3.

Một lâu đài bị bỏ hoang ở Gyantse, Tây Tạng. Dù bị tàn phá khá nhiều nhưng phần còn sót lại vẫn là điểm thu hút du khách đến tham quan.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 4.

Các di tích cổ của lâu đài Caudilla vào lúc hoàng hôn ở Toledo, Tây Ban Nha. Tòa nhà lớn này giờ chỉ còn một bức tường nằm trơ trọi giữa cánh đồng.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 5.

Một trong những lâu đài lớn nhất ở Châu Âu - lâu đài Spis - nằm ở thành phố Kosice ở Slovakia. Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 12 theo kiểu Gothic. Vào những năm 1700, nơi đây bị lửa tàn phá và bị bỏ hoang nhưng cho đến ngày nay những tàn tích vẫn còn rất ấn tượng.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 6.

Được xây dựng vào thế kỷ 14, lâu đài Old Wardour ở ngôi làng Tisbury là một trong những ngôi nhà sáng tạo và táo bạo nhất nước Anh. Nơi đây bị phá hủy một phần trong thời kỳ Nội chiến Anh.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 7.

Được xây dựng vào thế kỷ 12, lâu đài Loarre nằm ở vùng Aragon của Tây Ban Nha. Đây là một trong những lâu đài cổ nhất ở Tây Ban Nha.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 8.

Các tàn tích của lâu đài Crichton ở Midlothian, Scotland, còn sót lại giữa cánh đồng cỏ khô. Nơi đây do chính trị ga John de Crichton xây dựng cho con trai mình vào cuối thế kỷ 14.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 9.

Lâu đài Ballycarbery ở hạt Kerry, Ai Len được xây dựng vào thế kỷ 16. Ngày nay, người ta vẫn còn có thể chiêm ngưỡng một số bức tường được trang trí bằng gỗ bện, nhưng tầng một của lâu đài đã bị cỏ bao phủ hoàn toàn.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 10.

Lâu đài Santa Catalina nhìn ra thị trấn Tarifa ở phía tây nam Tây Ban Nha. Nơi này được xây dựng vào những năm 1930 trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, sau đó trở thành một đài quan sát khí tượng và bị bỏ hoang từ năm 2006.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 11.

Lâu đài Kinbane được xây dựng từ thế kỷ 16 ở Bắc Ailen, sau đó bị đạn pháo do quân lính Anh tấn công phá hủy.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 12.

Tất cả những gì còn lại của lâu đài Hovenweep, một di tích quốc gia ở Utah ở Hoa Kỳ.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 13.

Nằm ngoài khơi bờ biển Galway, lâu đài O'Brien nằm trên quần đảo Aran được xây dựng vào thế kỷ 14. Sau khi hàng loạt pháo đài khác được xây dựng ở các đảo xung quanh, lâu đài dần bị bỏ hoang và tàn phá bởi thời gian.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 14.

Những tàn tích của lâu đài Xixona Alicante, Tây Ban Nha. Lâu đài được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Ả Rập nhưng đã bị phá hủy vào thế kỷ 18 trong chiến tranh.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 15.

Mặt trời lặn trên tàn tích của lâu đài Crow gần Llangollen, xứ Wales. Nơi đây được xây dựng trong các vụ đụng độ giữa người xứ Wales và người Anh vào thế kỷ thứ 10.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 16.

Lâu đài bị bỏ hoang ở Palahamooneh, Iran. Nơi đây được sử dụng như một pháo đài nhưng dần dà không còn mấy ai qua lại.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 17.

Từng là một pháo đài khổng lồ ở County Antrim, Bắc Ailen, lâu đài Dunluce giờ chỉ còn là tàn tích. Nơi đây được xây dựng vào thế kỷ 13, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạng hư hỏng do cuộc chiến tranh vào năm 1690.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 18.

Lâu đài Caerlaverock được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 13, nằm trên bờ biển phía nam của Scotland, gần thị trấn Dumfries.

Vòng quanh các lâu đài bỏ hoang trên thế giới - Ảnh 19.

Lâu đài Corfe là một trong những lâu đài đầu tiên được xây dựng bằng đá thay vì bằng gỗ.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên