Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Với dân 'kiến', nhà thi đấu Phú Thọ, phố đi bộ Bùi Viện có thể làm... 'bệnh viện dã chiến'

18/06/2020 18:38 GMT+7

TTO - Các sinh viên kiến trúc đã thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến trên nhiều không gian như nhà thi đấu Phú Thọ, phố đi bộ Bùi Viện, trên mặt kênh, trong rừng nước mặn...

Với dân kiến, nhà thi đấu Phú Thọ, phố đi bộ Bùi Viện có thể làm... bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Ý tưởng thiết kế kiến trúc bệnh viện dã chiến đoạt giải nhất được trưng bày tại Hội Kiến trúc sư TP.HCM - Ảnh: D.N.HÀ

Đó là ý tưởng thiết kế của các bài dự thi "Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến" do Hội Kiến trúc sư TP tổ chức vừa được triển lãm và trao giải chiều 18-6.

Hội thi đón nhận 30 bài dự thi của các bạn sinh viên kiến trúc từ các trường trên địa bàn TP.HCM. Các bài dự thi đã được Hội Kiến trúc sư TP.HCM triển lãm từ ngày 18 đến 30-6.

Trong các bài dự thi, các nhóm sinh viên đã thiết kế rất nhiều mô hình bệnh viện dã chiến ở nhiều địa hình khác nhau như trên mặt nước, dựa trên rễ cây đước, trên khu vực triền dốc, trên kênh rạch…

Đặc biệt có ý tưởng sử dụng nhà thi đấu Phú Thọ làm bệnh viện dã chiến với những khối công trình hình lục giác được sắp xếp theo mô hình tổ ong để dễ dàng mở rộng không gian sử dụng.

Một bài dự thi khác có ý tưởng biến phố đi bộ Bùi Viện thành bệnh viện dã chiến, tận dụng không gian kinh doanh đang bị ngưng của khu vực này.

KTS Nguyễn Trường Lưu, chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho biết trong hoàn cảnh thế giới và cả Việt Nam đang phải chống chọi với đại dịch, cuộc thi cho ta cảm nhận về sự biến đổi khó lường của xã hội trong tình hình hiện nay.

Chúng ta phải ứng xử thật nhanh và quyết liệt, chứ không được chần chừ. Các ý tưởng thiết kế không chỉ chuẩn bị cho đại dịch COVID, mà có thể ứng dụng cho những tình huống khẩn cấp khác như nước biển dâng nhanh hay vỡ đập, cần cung cấp chỗ ở nhanh cho hàng ngàn người. Đó là trách nhiệm của kiến trúc sư đối với xã hội.

Cũng trong chiều 18-6, Hội Kiến trúc sư TP đã trao giải cho nhóm tác giả có ý tưởng tốt gồm 2 giải khuyến khích, 3 giải ba, 2 giải nhì, 1 giải nhất.

Ấn Độ dùng 500 toa tàu làm bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ dùng 500 toa tàu làm bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19

TTO - Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ cho phép thủ đô New Delhi chuyển 500 toa xe lửa thành cơ sở y tế chăm sóc các bệnh nhân COVID-19, do số lượng ca bệnh tăng mạnh khiến các bệnh viện không thể đáp ứng.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận