07/04/2021 20:17 GMT+7

'Vô tư' vứt xác heo hàng tạ xuống sông

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Dù dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân ở Nghệ An vẫn 'vô tư' vứt xác heo chết nặng hàng tạ xuống sông, kênh nước.

Đưa heo chết do dịch đi tiêu hủy - Video: DOÃN HÒA

Trước nguy cơ bùng phát dịch tả heo châu Phi, ngày 7-4, chính quyền xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An phải huy động khẩn lực lượng rà soát, kiểm tra tình trạng người dân tiêu hủy heo chết không đúng nơi quy định.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 1.762 hộ, thuộc 145 xã của 19 huyện, với gần 4.800 con heo phải tiêu hủy. Cơ quan chức năng xác định các ổ dịch mới phát sinh từ nền ổ dịch cũ, tình trạng này xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Trước đó, một số người dân sống gần mương nước Phai Mèn, xã Lục Dạ phát hiện nhiều heo chết, có con nặng gần 100kg đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối trôi trên mương nước tưới tiêu gần khu vực đông dân cư và một số trường học.

Tại tuyến đường ra bến đò Phuống, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An cũng có nhiều xác heo chết vứt dưới chân cầu. Trong đó có 1 con heo nặng cả tạ đang trong quá trình phân hủy, nổi trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Ông Bùi Hữu Chương - chủ tịch UBND xã Thanh Yên - cho biết có hiện tượng người dân lén lút vứt xác heo chết do dịch tả heo châu Phi ra môi trường, chủ yếu vào buổi tối.

"Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng ra vớt, tiêu hủy theo quy trình; tiếp tục tuần tra, nếu phát hiện vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch bệnh và luật bảo vệ môi trường sẽ xử lý nghiêm khắc", ông Chương nói.

Vô tư vứt xác heo hàng tạ xuống sông - Ảnh 3.

Xác một con heo chết bị vứt xuống kênh nước ở xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An - Ảnh: T.GIANG

Vô tư vứt xác heo hàng tạ xuống sông - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An vớt xác heo chết gần 1 tạ trên sông Trai - Ảnh: V.LÝ

Vô tư vứt xác heo hàng tạ xuống sông - Ảnh 5.

Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân đưa heo chết do dịch tả heo châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh: DOÃN HÒA

Vô tư vứt xác heo hàng tạ xuống sông - Ảnh 6.

Tại Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 1.762 hộ thuộc 145 xã của 19 huyện, với gần 4.800 con heo phải tiêu hủy - Ảnh: DOÃN HÒA

Vô tư vứt xác heo hàng tạ xuống sông - Ảnh 7.

Một con bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở hộ chăn nuôi xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Không riêng dịch tả heo châu Phi, từ ngày 10-2 đến nay, bệnh viêm da nổi cục lan ra 85 ổ dịch tại 17/21 địa phương, với 668 con trâu, bò bị mắc bệnh, trong đó 26 con chết, buộc phải tiêu hủy. Điều đáng nói, 81/85 ổ dịch chưa qua 21 ngày, các ổ dịch phát sinh từ các hộ chăn nuôi lại chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, cũng như không khử trùng tiêu độc thường xuyên.

Nghệ An đã tiếp nhận 50.600 liều vắc xin viêm da nổi cục trên trâu, bò và đã triển khai phân phát cho các địa phương. Dù vậy, với tổng đàn trâu, bò toàn tỉnh lên đến 750.000 con, hiện số lượng vắc xin chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ.

Virus dịch tả heo châu Phi vẫn tồn tại trong môi trường và đàn heo Virus dịch tả heo châu Phi vẫn tồn tại trong môi trường và đàn heo

TTO - Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố; virus gây DTHCP có khả năng còn tồn tại trong môi trường và đàn heo khá cao

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên