Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cuối quý 2 sẽ có vắc xin thương mại dịch tả heo châu Phi

23/02/2021 20:42 GMT+7

TTO - Dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3-2021 sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước.

Cuối quý 2 sẽ có vắc xin thương mại dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3-2021 sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại - Ảnh: K.LỰC

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết tại cuộc họp bàn về triển khai chiến lược chăn nuôi 2020-2030 và báo cáo tình hình dịch bệnh, tiến độ sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi diễn ra chiều 23-2.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắc xin có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy vắc xin dịch tả heo châu Phi đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.

"Đến giờ này, đã có 5 lần thử nghiệm vắc xin dịch tả heo châu Phi thành công, đáp ứng miễn dịch 94,7%. Như vậy từ khâu tiếp nhận virus an toàn và vô trùng, chúng ta có đủ điều kiện đưa vào sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi" - ông Tiến khẳng định.

Theo ông Tiến, Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi, đông khô vắc xin và có 5 lô đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000 liều. Đến nay đã xác định liều tiêm, thời điểm thích hợp và đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.

"Trong tuần này, bộ sẽ ký quyết định thành lập hội đồng khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý 2 và đầu quý 3-2021 chúng ta có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước" - ông Tiến nói.

Nói về giá bán vắc xin, ông Tiến cho biết bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành. Do Công ty Navetco là doanh nghiệp nhà nước có 65% cổ phần, lợi ích xã hội phải là chính, còn hạch toán để doanh nghiệp góp phần hiệu quả cũng phải tính đến.

 "Chúng tôi xác định giá thành 1 liều vắc xin dịch tả heo châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất thịt heo trong nước và đáp ứng yếu tố lợi ích của xã hội" - ông Tiến nói.

Trong tháng 1-2021, đàn heo cả nước tiếp tục đà phục hồi. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số đàn heo của cả nước tháng 1-2021 tăng khoảng 16,2% so với cùng thời điểm năm 2020.

Tính đến cuối tháng 12-2020, tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con, tương đương 88,7% so với tổng đàn heo trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp, số heo phải tiêu hủy khoảng 2.000 con.

"Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi nhưng giá thịt heo trong Tết Nguyên đán không biến động lớn và đến nay đang có xu hướng giảm, điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng trong kế hoạch chúng ta đã giữ ổn định" - ông Tiến nói.

Xây dựng 2 phòng thí nghiệm sản xuất vắcxin phòng dịch tả heo châu Phi Xây dựng 2 phòng thí nghiệm sản xuất vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi

TTO - Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi đặt mục tiêu xây dựng thành công ít nhất 2 phòng thí nghiệm quốc gia đạt an toàn sinh học cấp độ III và 2 cơ sở nuôi động vật sạch bệnh để phục vụ nghiên cứu sản xuất vắc xin.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận