Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Vỡ đập ở miền bắc Trung Quốc, nước lũ nhấn chìm đồng ruộng

19/07/2021 18:40 GMT+7

TTO - Hai con đập ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc đã bị vỡ sau mưa lớn. Tại thành phố này, 16.660 người đã bị ảnh hưởng và 21.774 ha đất trồng trọt bị ngập lụt.

Video cho thấy cảnh vỡ đập ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc hôm 18-7 - Video: Qingfengxia.cc

Ngày 19-7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho hay 2 con đập ở khu tự trị Nội Mông ở tây bắc nước này đã bị vỡ sau mưa lớn. Vụ việc này đã nêu bật các rủi ro về an toàn đến từ những cơ sở hạ tầng cũ kỹ trong mùa lũ, theo Hãng tin Reuters.

Hai con đập trên đều nằm ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của Nội Mông, bị vỡ chiều 18-7. Hai con đập này hình thành các hồ chứa với tổng dung tích nước là 46 triệu m3.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết người dân sống ở khu vực phía dưới hai con đập đã được sơ tán và đến nay chưa rõ số người thương vong.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cảnh một trong 2 con đập này bị nước cuốn đi hoàn toàn, khiến các cánh đồng gần đó bị nước lũ nhấn chìm. Nhân Dân Nhật báo cũng đăng video cho thấy cảnh vỡ đập.

Vỡ đập ở khu tự trị Nội Mông - Video: Nhân Dân Nhật báo

Cuối tuần qua, thành phố Hô Luân Bối Nhĩ hứng lượng mưa trung bình 87mm. Trạm quan sát Morin Dawa tại đây hứng lượng mưa tới 223mm.

Chính quyền thành phố Hô Luân Bối Nhĩ thông tin trên WeChat rằng có 16.660 người đã bị ảnh hưởng, với 21.774ha đất trồng trọt bị ngập nước. Cầu và nhiều cơ sở hạ tầng vận tải khác đã bị hư hại.

Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa nước được sử dụng để điều tiết lũ, sản xuất điện...

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng tới vài khu vực của Trung Quốc những tuần gần đây. Trong khi đó châu Âu hứng mưa lớn, lũ lụt, còn Bắc Mỹ nóng kỷ lục. Điều này đã gây thêm nhiều lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu.

Mưa lớn nhiều nơi ở Trung Quốc: đường thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước Mưa lớn nhiều nơi ở Trung Quốc: đường thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước

TTO - Mưa lớn và sấm sét đã khiến máy bay tạm thời không thể cất cánh và hạ cánh tại sân bay thành phố Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tại tỉnh này, đường phố biến thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận