Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Blogger du lịch Trung Quốc 'bay màu' vì check-in với bia mộ

19/07/2021 13:36 GMT+7

TTO - Các bia mộ bị chụp ảnh làm nền check-in là của những binh sĩ tử trận trong cuộc xung đột với Ấn Độ hồi tháng 6-2020. Không chỉ hứng "gạch đá chỉ trích", blogger du lịch này còn bị xóa tài khoản và đối mặt với lệnh cấm đi lại.

Blogger du lịch Trung Quốc bay màu vì check-in với bia mộ - Ảnh 1.

Blogger Xiaoxian Jayson bị chỉ trích vì tạo dáng chụp ảnh trong nghĩa trang chôn cất các binh sĩ tử trận ở biên giới Ấn-Trung - Ảnh chụp màn hình

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Trung Quốc cho biết hình ảnh được blogger "Xiaoxian Jayson" đăng trên mạng xã hội Toutiao News sáng 18-7. Chưa đầy nửa ngày sau đó, tài khoản của anh này đã bị Toutiao News cho "bay màu" vì "hành động sai trái, thiếu tôn trọng các liệt sĩ".

Trong một bức ảnh, blogger du lịch tạo dáng bên cạnh bia mộ của Chen Xiangrong, một trong những binh sĩ Trung Quốc chết trong cuộc xung đột với Ấn Độ tại thung lũng Galwan.

Trong một bức khác, blogger này dựa vào tấm bia lớn đề chữ "Nghĩa trang liệt sĩ Kangwaxi" để chụp hình "check-in".

Các hình ảnh được một blogger khác phát hiện và chia sẻ lại trên mạng xã hội Weibo. "Bia mộ của các anh hùng bảo vệ đất nước và canh giữ biên giới không phải là nơi để anh tạo dáng. Hãy tỏ lòng thành kính với các liệt sĩ", tài khoản @Taiwan Nadianshi tỏ ra bức xúc.

Cư dân mạng và chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng vào cuộc sau sự việc. Trong tuyên bố chiều 18-7, Toutiao News nhấn mạnh mạng xã hội này "không khoan dung với những người không tôn trọng các liệt sĩ".

"Chúng tôi đã yêu cầu các nhà sáng tạo nội dung tuân thủ nghiêm các quy định của nền tảng", Toutiao News phân trần thêm.

Trong tuyên bố tối 18-7, chính quyền Tân Cương cho biết đã tăng cường tuần tra và ngăn chặn các hành động tương tự tái diễn ở nghĩa trang.

Chính quyền Tân Cương cũng cho biết đã đề nghị đưa chủ tài khoản Xiaoxian Jayson vào "danh sách đen du lịch".

Nghĩa trang Kangwaxi nằm trên dãy núi Karakorum thuộc khu tự trị Tân Cương, là nơi chôn cất 4 binh sĩ tử trận sau sự cố đẫm máu ở biên giới Ấn - Trung hồi tháng 6-2020.

Chính quyền Trung Quốc thoạt đầu không công bố thiệt hại về người và cáo buộc Ấn Độ là phía gây hấn trước. Ngược lại, quân đội và truyền thông Ấn Độ tuyên bố Bắc Kinh đã "ủ mưu từ sớm" trước vụ đụng độ.

Thung lũng Galwan là khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc với Ấn Độ, nằm trên đường biên giới chưa phân định giữa hai nước.

Cả New Delhi và Bắc Kinh đều dồn dập đưa quân về biên giới sau vụ đụng độ, làm dấy lên lo ngại xung đột quân sự nổ ra giữa hai cường quốc hạt nhân.

Hồi tháng 2-2021, Quân ủy Trung ương Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu đã truy thưởng các binh sĩ thiệt mạng và truy tặng danh hiệu "Anh hùng bảo vệ biên giới" cho sĩ quan chỉ huy.

Bia mộ binh sĩ Trung Quốc chết do đánh nhau với Ấn Độ bị cố ý tung lên mạng xã hội? Bia mộ binh sĩ Trung Quốc chết do đánh nhau với Ấn Độ bị cố ý tung lên mạng xã hội?

TTO - Bia mộ của một binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng sau cuộc xung đột ở biên giới với Ấn Độ hồi tháng 6 vừa rồi đã bị tung lên mạng xã hội Weibo, hé lộ về tổn thất nhân mạng mà Trung Quốc đến nay vẫn không công khai.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận