11/01/2021 18:15 GMT+7

Ấn Độ trao trả binh sĩ vượt biên giới cho Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Quân đội Ấn Độ ngày 11-1 cho biết đã trao trả một binh sĩ Trung Quốc bị bắt gần biên giới tranh chấp giữa hai nước tại dãy Himalaya.

Ấn Độ trao trả binh sĩ vượt biên giới cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ tại biên giới tranh chấp cùng Trung Quốc ở dãy Himalaya - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, khu vực biên giới này là nơi hàng ngàn binh sĩ của cả hai bên đối đầu nhiều tháng trời sau vụ đụng độ chết người hồi tháng 6 năm ngoái.

"Binh sĩ của Trung Quốc bị bắt vào ngày 8-1-2021 đã được trao trả về Trung Quốc tại làng Chushul-Moldo (Ladakh, Ấn Độ) lúc 10h10 ngày hôm nay", trích tuyên bố ngày 11-1 của Quân đội Ấn Độ.

Hôm 9-1, Trung Quốc đã kêu gọi Ấn Độ nhanh chóng trao trả binh sĩ trên sau khi người này mất tích một ngày trước đó tại khu vực biên giới. Phía Trung Quốc cho biết đã thông báo vụ việc cho chính quyền Ấn Độ.

Thông báo trước đó từ Ấn Độ cho biết binh sĩ trên đã bị bắt giữ và thẩm vấn về lý do vượt qua biên giới.

Một sĩ quan Ấn Độ cho biết binh sĩ được nhắc đến đã bị quân đội Ấn Độ bắt tại khu vực phía nam hồ Pangong Tso, tức phía tây vùng Ladakh, gần biên giới với Tây Tạng.

Đây là lần thứ hai sự kiện như thế xảy ra trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10-2020, một binh sĩ Trung Quốc đã đi lạc sang biên giới về phía làng Demchok của Ladakh. Người này đã bị quân Ấn Độ bắt giữ và trao trả sau đó.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục đối đầu căng thẳng tại khu vực biên giới gần Ladakh.

Hồi tháng 6-2020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ giữa hai bên, trong khi Trung Quốc không công bố thương vong.

Kể từ đó, cả hai nước đã cố gắng tìm cách hạ nhiệt căng thẳng, nhưng những nỗ lực đối thoại vẫn chưa cho thấy hiệu quả. Theo ước tính, quân đội 2 bên đang duy trì hơn 100.000 binh lính tại khu vực biên giới.

10 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ cháy bệnh viện ở Ấn Độ 10 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ cháy bệnh viện ở Ấn Độ

TTO - 10 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ cháy lớn, thiêu rụi một bệnh viện lớn ở bang Maharashtra, Ấn Độ vào sáng sớm ngày 9-1.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên