25/01/2021 14:28 GMT+7

Hé lộ vụ binh lính Ấn Độ - Trung Quốc đụng độ ở biên giới ngay trước đối thoại lần 9

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông Ấn Độ ngày 25-1 đưa tin vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra tại khu vực Naku La phía bắc bang Sikkim do Ấn Độ kiểm soát. Thương vong ghi nhận ở cả hai phía.

Hé lộ vụ binh lính Ấn Độ - Trung Quốc đụng độ ở biên giới ngay trước đối thoại lần 9 - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ (giữa) đối mặt với hai binh sĩ Trung Quốc tại thung lũng Galwan tháng 5-2020 - Ảnh chụp màn hình

Theo tờ Times of India, sự việc xảy ra cách đây 3 ngày nhưng hôm nay, 25-1 mới được công bố.

Một tờ báo khác - India Today - cho biết đụng độ xảy ra khi một nhóm binh sĩ Trung Quốc tìm cách vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC), vốn được xem như biên giới thực tế giữa hai nước.

Hiện chưa rõ binh sĩ hai bên giằng co trong bao lâu nhưng theo truyền thông Ấn Độ, không có vũ khí nào được sử dụng. Tình hình đã được kiểm soát trước khi thông tin được báo chí công bố.

Đáng chú ý, thông tin về cuộc đụng độ được hé lộ chỉ một ngày sau cuộc đối thoại lần 9 giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc. Cuộc gặp được tổ chức trên phần đất do Trung Quốc kiểm soát và kéo dài suốt 15 tiếng, đến tận rạng sáng 25-1.

Mục đích đối thoại nhằm giải tỏa các căng thẳng giữa hai bên sau vụ đụng độ ở thung lũng Galwan nằm giữa khu vực Ladakh của Ấn Độ và Tây Tạng của Trung Quốc.

Không có thông tin nào về kết quả cuộc gặp cấp quân đoàn này. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc báo chí được tiết lộ vụ đụng độ ở Naku La cho thấy khả năng cao hai bên không đạt được tiến triển nào sau đối thoại.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên đối mặt, thậm chí đụng độ nhau dọc theo biên giới chưa phân định. Hai bên tạm thời lấy LAC được thiết lập sau cuộc xung đột biên giới năm 1962 làm ranh giới tạm thời.

Loạt vụ đụng độ giữa hai bên đã diễn ra tại các khu vực Pangong Tso, Galwan, Gogra... vào tháng 5 và tháng 6-2020. Hàng chục binh sĩ hai nước được truyền thông cho đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở Galwan, biến đây trở thành cuộc xung đột không tiếng súng đẫm máu nhất kể từ năm 1962.

Quân đội Ấn Độ tuyên bố sẽ không rút khỏi khu vực biên giới với Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh có các động thái tương tự. Chính quyền New Delhi cũng tăng tốc việc xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới Trung Quốc.

Một vị tướng trong quân đội Ấn Độ cảnh báo Bắc Kinh đang ra sức lấn đất và thiết lập thêm các điểm kiểm soát mới tại các khu vực tranh chấp.

Độ nóng Ấn - Trung thử chính quyền Biden Độ nóng Ấn - Trung thử chính quyền Biden

TTO - Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức đối thoại lần 9 ngày 24-1, nhằm giải quyết các vấn đề dọc biên giới tranh chấp. Căng thẳng có chiều hướng bùng phát sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức lên nắm quyền.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên