Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc tăng thêm thủy điện trên sông đầu nguồn, Ấn Độ lo lắng

01/12/2020 19:55 GMT+7

TTO - Ấn Độ thông báo đang cân nhắc làm dự án thủy điện 10GW tại một bang phía đông, sau thông tin Trung Quốc sẽ xây dựng nhiều đập nước trên sông Brahmaputra, hay còn gọi là sông Yarlung Tsangbo tại Trung Quốc.

Trung Quốc tăng thêm thủy điện trên sông đầu nguồn, Ấn Độ lo lắng - Ảnh 1.

Đập nước do Trung Quốc xây dựng trên dòng Brahmaputra ở Tây Tạng - Ảnh: WION

Brahmaputra là một trong những con sông lớn của châu Á chảy qua Tây Tạng, Ấn Độ, Bangladesh và đổ ra vịnh Bengal. Tại Ấn Độ, dòng sông chảy từ tỉnh Arunachal Pradesh đến tỉnh Assam, cùng nằm ở phía đông bắc nước này.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Ấn Độ lo ngại các dự án đập của Trung Quốc có thể gây ra tình trạng lũ quét và cạn nước tại con sông này.

"Vấn đề cấp thiết hiện nay là xây dựng một con đập lớn để loại trừ ảnh hưởng tiêu cực từ các dự án xây đập ở Trung Quốc. Chúng tôi đưa ra đề xuất từ sự cân nhắc ở các cấp cao nhất của chính phủ" - T.S. Mehra, quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài nguyên nước Ấn Độ, cho biết.

Quan hệ ngoại giao Trung - Ấn hiện vẫn còn căng thẳng, với binh sĩ của cả hai bên nhiều tháng qua còn mắc kẹt trong mức độ có lúc giao tranh tại khu vực biên giới phía tây dãy Himalaya.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo việc xây đập trên sông Brahmaputra có thể leo thang trở thành điểm căng thẳng mới, giữa lúc hoạt động xây dựng đập của Bắc Kinh đang tiến gần hơn đến biên giới với Ấn Độ.

"Ấn Độ đang đối mặt với sự hung hăng trên đất liền của Trung Quốc tại Himalaya, các hành động xâm phạm hàng hải trên sân nhà và thông tin gần đây nhất như một lời cảnh báo, ngay cả cuộc chiến trên sông ngòi" - ông Brahma Chellaney, chuyên gia về quan hệ Trung - Ấn, viết trên Twitter.

Hôm 30-11, truyền thông quốc gia của Trung Quốc đã đưa tin nước này sẽ nâng công suất thủy điện tại một đoạn sông Brahmaputra lên 60 GW.

Ông Yan Zhiyong, chủ tịch Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc (PCCC), cho biết kế hoạch trên là một "cơ hội lịch sử".

"Về mặt hình thức, chúng tôi đang nói với họ (người Trung Quốc) rằng bất kỳ dự án nào họ thực hiện đều không được gây bất lợi cho Ấn Độ. Họ đã cam kết đảm bảo, nhưng chúng tôi không biết sự đảm bảo của họ sẽ kéo dài bao lâu", ông Mehra nói.

Các dự án thủy điện trên những dòng sông lớn tại châu Á đang ngày một trở thành nguồn cơn cho căng thẳng khu vực trong vài năm gần đây.

Tại Đông Nam Á, Trung Quốc đang đối mặt với cáo buộc xây hàng loạt đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong. Những dự án này được cho là có thể gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại các nước ở hạ nguồn.

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc trên.

New Zealand quan ngại việc Trung Quốc đăng ảnh lính Úc sát hại bé gái Afghanistan New Zealand quan ngại việc Trung Quốc đăng ảnh lính Úc sát hại bé gái Afghanistan

TTO - Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, bày tỏ quan ngại về người phát ngôn Trung Quốc dùng hình ảnh một người lính Úc kề dao siết cổ em bé Afghanistan trên mạng xã hội Twitter.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận