Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Vỡ cùng lúc 2 đập, 10.000 người Mỹ sơ tán vì lụt 'lịch sử' ở Michigan

21/05/2020 11:53 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người dân ở khu vực miền trung bang Michigan, Mỹ buộc phải sơ tán sau khi mực nước sông Tittabawassee dâng lên rất nhanh do mưa lớn cùng sự cố vỡ hai đập Edenville và Sanford.

Vỡ cùng lúc 2 đập, 10.000 người Mỹ sơ tán vì lụt lịch sử  ở Michigan - Ảnh 1.

Nước sông tràn qua đập Sanford tại Michigan ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NPR (Mỹ), sự cố xảy ra với hai đập Edenville và Sanford đe dọa nhấn chìm nhiều khu vực tại hạt Midland bang Michigan dưới mức nước sâu tới 9 feet (2,74m). Hiện chưa rõ đã có thương vong nào về người liên quan tới sự cố vỡ hai đập này chưa.

Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer, cảnh báo tình hình lụt lội hiện nay được dự kiến sẽ ở mức "lịch sử". Trước đó, giới chức địa phương tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngày 19-5 với hạt Midland.

Vỡ cùng lúc 2 đập, 10.000 người Mỹ sơ tán vì lụt lịch sử  ở Michigan - Ảnh 2.

Nước tràn từ sông Tittabawassee gây ngập nhiều nơi ở hạt Midland, bang Michigan trong ngày 20-5 - Ảnh: AP

Bà Whitmer cũng nói chính quyền đang điều tra các đơn vị điều hành hai đập chắn Edenville và Sanford ở cách Detroit, thành phố lớn nhất của tiểu bang Michigan, khoảng 140 dặm (225km) về phía bắc.

Bà thống đốc cũng nói thêm mức độ tổn thất đáng kinh ngạc của sự cố vỡ đập sẽ buộc nhà chức trách phải điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Bà Whitmer cam kết áp dụng mọi công cụ pháp lý có thể để truy cứu trách nhiệm những bên liên quan.

Vỡ đập Edenville ở bang Michigan - Video: MID-MICHIGAN NOW

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ đánh giá sự cố lụt ở Michigan là "đặc biệt nguy hiểm", cho biết đây là hậu quả của "những sự cố thảm họa tại hai đập Edenville và Sanford".

Cơ quan này cũng nói "trận lụt nguy hiểm chết người" này sẽ còn tiếp tục trong ngày 20-5 giờ địa phương. Trong khi đó chính quyền hạt Midland cho biết sẽ giữ nguyên lệnh cảnh báo tình trạng lụt tại hạt ngày tới ngày 21-5.

Nhà máy hóa chất Dow Chemical có trụ sở tại Midland cho biết đã lập tức làm việc với lực lượng tuần duyên Mỹ để kích hoạt các kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh nước lũ đe dọa tràn vào các hồ chứa điều tiết của nhà máy này.

Khung cảnh tại hạt Midland sau khi đập Sanford gặp sự cố gây ngập lụt - Video: NPR

Vỡ đập ở Brazil, 300 người mất tích Vỡ đập ở Brazil, 300 người mất tích

TTO - Gần 300 người mất tích khi một con đập vỡ gần mỏ khai thác quặng sắt thuộc sở hữu của công ty Vale ở bang tây nam Minas Gerais, Brazil trong ngày 25-1 (giờ địa phương).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận