Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Vỡ đập ở Brazil, 300 người mất tích

26/01/2019 09:36 GMT+7

TTO - Gần 300 người mất tích khi một con đập vỡ gần mỏ khai thác quặng sắt thuộc sở hữu của công ty Vale ở bang tây nam Minas Gerais, Brazil trong ngày 25-1 (giờ địa phương).

Vỡ đập ở Brazil, 300 người mất tích - Ảnh 1.

Người dân tại khu vực gần con đập vỡ thuộc sở hữu của Vale SA Brazil ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát và lính cứu hỏa vẫn đang tìm kiếm những người mất tích.

Phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa địa phương Pedro Aihara thông tin rằng trong số những người mất tích có khoảng 100 thợ mỏ đang ăn trưa gần khu vực đập vỡ.

Dòng bùn và nước từ vụ vỡ đập đã cuốn trôi mọi thứ trên đường đi. Các nhà chức trách bang Minas Gerais không đề cập đến từ "thương vong".

"Lo lắng chính của chúng tôi hiện nay là nhanh chóng tìm ra những người đang mất tích" - phát ngôn viên Aihara nói với đài truyền hình GloboNews.

Vỡ đập ở Brazil

Trong khi đó báo Hoje em Dia dẫn lời thị trưởng Avimar de Melo của thị trấn Brumadinho cạnh bên cho biết hàng trăm người mất tích trong thảm họa ngày 25-1.

Ông Aihara nói rằng hai con đập ở thấp hơn cũng sập đổ sau khi con đập lớn vỡ khiến hàng chục người mắc kẹt trong những vùng ngập nước ở xung quanh các con đập này.

Cổ phiếu của Vale tại Mỹ giảm gần 10% sau tai nạn vỡ đập. Đây là tai nạn vỡ đập nghiêm trọng thứ hai ở bang Minas Gerais trong vòng 3 năm qua.

Khu vực khai thác quặng sắt này vẫn đang hồi phục sau sự cố vỡ một con đập lớn hồi năm 2015 khiến 19 người thiệt mạng. Con đập đó, thuộc sở hữu của liên doanh khai thác mỏ Samarco Mineracao có vốn đầu tư của Vale và BHP Billiton, đã vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân địa phương trong thảm họa môi trường tồi tệ nhất Brazil.

Bùn đất từ vụ vỡ đập ngày 25-1 cũng ảnh hưởng đến cộng đồng người bản địa Vila Forteco ở gần thị trấn Brumadinho. Các nhà chức trách đã yêu cầu những hộ dân sống ở vùng thấp hơn trong khu vực này sơ tán tránh lũ bùn.

Các trực thăng cứu hộ đã kéo những người dân khỏi bùn tại khu vực thảm họa, bao gồm một người phụ nữ bị gãy xương hông, trong số 8 người bị thương được đưa đến bệnh viện.

Truyền hình địa phương phát cảnh mọi người bỏ chạy khi con đập bị vỡ và những cánh đồng đậu gần đó ngập chìm trong bùn.

Ông Aihara cho biết dòng bùn này đã dừng lại ngay bên dòng sông Paraopeba - một nhánh của con sông Sao Francisco dài nhất Brazil.

Lính cứu hỏa địa phương ngày 26-1 thông tin đã có 9 người chết và khoảng 300 người mất tích trong vụ vỡ đập ở bang Minas Gerais, Brazil.

Thị trưởng Avimar de Melo Barcelos của thị trấn Brumadinho nói rằng lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 7 nạn nhân trong đêm 25-1.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Không lường trước nguy cơ Vỡ đập thủy điện ở Lào: Không lường trước nguy cơ

TTO - Phó tỉnh trưởng Attapeu (Lào) cho biết chủ đầu tư thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy chỉ báo là đập có thể vỡ, người dân cần cảnh giác, chứ kg yêu cầu chính quyền sơ tán dân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận