09/08/2019 08:48 GMT+7

Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Ngày 9-8, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay các cơ quan chức năng huyện vừa sơ tán khẩn 200 hộ dân thuộc 4 xã nằm gần đập thủy điện Đắk Kar lên khu vực cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dân,

Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước nỗ lực di dời người dân khỏi khu vực lũ lụt - Ảnh: N.N.

Đập thủy điện Đắk Kar, xã Phú Sơn, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, giáp ranh tỉnh Bình Phước có nguy cơ vỡ. Việc sơ tán dân hoàn tất lúc 20h ngày 8-8.

Bên cạnh đó, ngày 9-8 huyện Bù Đăng cũng đã phát thông báo hỏa tốc đến các xã, thị trấn khẩn trương thông báo đến người dân khu vực trũng thấp, hạ du của hồ chứa, sông, suối di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Ngoài ra, tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng cục bộ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng cứu.

Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar - Ảnh 2.

Đập thủy điện Đắk Kar được khắc phục tạm thời nhưng vẫn phòng ngừa nguy cơ xảy ra vỡ do lũ - Ảnh: N.N.

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng, ngoài việc giải cứu kịp thời 2 người dân trên cây điều trong ngày 7-8, chiều 8-8 địa phương này cũng tiếp tục giải cứu 1 người dân bị cô lập, mắc kẹt trong nhà. Đó là ông Nguyễn Văn Kiệt (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn).

Đến thời điểm này, lũ lụt đã làm một số căn nhà bị ngập hoàn toàn, 3ha điều và cà phê bị trôi, 1 con trâu bị nước cuốn chết, ước thiệt hại 300 triệu đồng.

Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar - Ảnh 3.

Hiện lũ ở Bù Đăng, Bình Phước đang dâng cao - Ảnh: N.N.

Trước đó, chiều 8-8, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã có buổi làm việc cùng Công ty thủy điện Đắk Kar để kiểm tra thực tế về hiện trạng mực nước và việc xả nước của thủy điện những ngày vừa qua.

Kiểm tra cho thấy hiện nay mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 13 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường 478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960m3/s. Cửa van bị kẹt và không thể vận hành. 

Tuy nhiên đến chiều tối 8-8, cửa van bị kẹt đã được các cơ quan chức năng khắc phục tạm thời nhưng theo cơ quan chức năng, vẫn phải tiếp tục theo dõi vì tình hình thời tiết, mưa bão hiện diễn biến rất phức tạp.

BÙI LIÊM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên