10/12/2018 20:29 GMT+7

Bình Định sơ tán khẩn cấp hơn 150 hộ dân vì lo vỡ đê

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Đê sông Cạn ở thôn Trung Lương (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bị nước lũ gây xói lở, mất an toàn nên chính quyền đã cho sơ tán khẩn hơn 150 hộ dân để tránh lũ.

Lực lượng quân đội sẵn sàng ứng cứu dân vùng lũ xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) - Video: DUY THANH

Chiều tối 10-12, ông Nguyễn Văn Dũng - chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ - cho biết do lũ lớn trên sông La Tinh đổ về quá mạnh làm bứt bao cát gia cố trên mặt đê sông Cạn, xói vào thân và chân đê, uy hiếp làng mạc, nên từ trưa đến chiều cùng ngày địa phương đã tổ chức sơ tán khẩn nhiều hộ dân.

Lũ chưa rút do gặp triều cường

"Năm 2016, lũ cũng làm bứt đê sông Cạn, 'xóa sổ' mười mấy nóc nhà của xóm Xuyên Cỏ thuộc thôn An Xuyên, xã Mỹ Chánh. Lần này thì nước về cũng lớn, chảy siết, nên phải dời dân cho an toàn", ông Dũng cho hay.

Bình Định sơ tán khẩn cấp hơn 150 hộ dân vì lo vỡ đê - Ảnh 2.

Đường tỉnh 640 về xã Mỹ Chánh bị ngập lũ - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Phạm Thái Bình - chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, do đê sông Cạn yếu, lực lượng thanh niên và bộ đội đã chất bao cát trên mặt đê dài khoảng 50m, cao 0,5m để ngăn nước tràn ra ngoài và giữ đê.

"Tuy nhiên sáng đến trưa 10-12, nước lớn xoáy đã 'bay' khoảng hơn 10m chiều dài phần bao cát gia cố này, chảy xói thẳng vào khu vực nhà dân, làm sập một ngôi nhà, uy hiếp khoảng 500 hộ ở 3 thôn trong vùng", ông Bình cho hay.

Bình Định sơ tán khẩn cấp hơn 150 hộ dân vì lo vỡ đê - Ảnh 3.

Nhà dân ở xã Mỹ Chánh bị ngập lụt - Ảnh: DUY THANH

Có 24 người, chủ yếu là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đã được sơ tán đến UBND xã Mỹ Chánh để ở tạm, hơn 140 hộ khác được vận động rời nhà, di chuyển đến các vùng cao ráo hoặc nhà cao tầng trong thôn để tránh lũ.

Lực lượng bộ đội của Lữ đoàn pháo binh 572 đóng tại huyện Phù Mỹ đã đưa nhiều xe máy, ca nô, bộ đội đến xã Mỹ Chánh để giúp sơ tán dân, kê tài sản của những nhà bị ngập lên cao, tiếp tế lương thực, nước uống cho vùng lũ và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn.

Đến 19h tối 10-12, ông Bình cho hay nước lũ ở xã Mỹ Chánh chưa xuống được do triều cường đang dâng cao.

Bình Định sơ tán khẩn cấp hơn 150 hộ dân vì lo vỡ đê - Ảnh 4.

Lực lượng của Lữ đoàn Pháo binh 572 giúp dân vùng lũ Phù Mỹ - Ảnh: DUY THANH

Gần 5.000 nhà ngập

Sau khi đạt đỉnh vào sáng và trưa 10-12 với mực nước ở báo động cấp 2-3 và trên cấp 3, đến chiều cùng ngày, lũ trên các sông lớn ở Bình Định đã xuống mức báo động cấp 1 đến trên cấp 2, theo thông tin được Đài Khí tượng thủy văn Bình Định phát đi lúc 16h cùng ngày.

Trận lũ hai ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Bình Định. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định vào chiều tối 10-12, toàn tỉnh đã có gần 5.000 ngôi nhà ngập, hiện còn khoảng 2.200 căn chìm trong nước lũ, 5 nhà sập.

Gần 7.000ha lúa mới gieo sạ và 370ha hoa màu bị ngập. Đường sắt bị sạt lở 3 điểm trên tuyến từ tối 9-12, mãi đến trưa 10-12 mới khắc phục xong.

238.000 học sinh ở các huyện An Lão, Phù Cát, Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn phải nghỉ học trong ngày 10-12 để tránh lũ.

Lũ lớn, nhiều xã ở Bình Định đã bị chia cắt Lũ lớn, nhiều xã ở Bình Định đã bị chia cắt

TTO - Mưa rất lớn suốt hai ngày qua đã khiến thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị ngập nặng. Nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định cũng đang xảy ra tình trạng ngập lụt.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên