Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Vợ chồng hoàng tử Anh Harry ra riêng, không muốn nhận trợ cấp hoàng gia

09/01/2020 07:38 GMT+7

TTO - Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sẽ rút khỏi các sự kiện hoàng gia và dành nhiều thời gian ở Bắc Mỹ, nơi họ sẽ "làm việc để độc lập về tài chính". Các thành viên hoàng tộc hoàn toàn bất ngờ trước quyết định trên.

Vợ chồng hoàng tử Anh Harry ra riêng, không muốn nhận trợ cấp hoàng gia - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan - Ảnh: AP

Trong thông cáo được phát đi rạng sáng 9-1 (giờ Việt Nam), cặp đôi hoàng gia Anh khẳng định đã dành nhiều tháng để suy ngẫm và hỏi xin ý kiến các thành viên hoàng tộc khác trước khi ra quyết định.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho hay Nữ hoàng Elizabeth II, bà nội của hoàng tử Harry, dường như là người cuối cùng được biết, sau khi sự việc đã phơi bày trên tất cả mặt báo.

"Chúng tôi sẽ lui về sau và làm việc để trở nên độc lập hơn về tài chính nhưng vẫn sẽ dành trọn vẹn sự ủng hộ cho nữ hoàng", thông cáo của vợ chồng hoàng tử Harry nhấn mạnh.

Theo trang web chính thức của hoàng tử Harry, người dân Anh chỉ trả khoản 5% tổng chi phí cho các hoạt động của vợ chồng hoàng tử và tất cả đều được sử dụng vào các mục đích chính thức.

Lý giải vì sao lại ra riêng và chọn Bắc Mỹ, hoàng tử Harry và công nương Meghan cho biết họ cần thêm thời gian và không gian để nuôi dạy con. Cặp đôi nhấn mạnh họ tự hào vì đứa con của mình sinh ra đã thuộc dòng dõi hoàng gia nhưng cho rằng đứa trẻ cần tiếp xúc với thế giới bên ngoài các cung điện.

Vợ chồng công tước xứ Sussex không tiết lộ sẽ làm gì để "độc lập tài chính" tại Bắc Mỹ nhưng thông báo sẽ thành lập một tổ chức từ thiện mới và đó là động lực thôi thúc họ ra riêng.

Truyền thông quốc tế không tin vào các lý do được Harry và vợ đưa ra. Hãng thông tấn AP của Mỹ bình luận sự việc lần này cho thấy những mâu thuẫn giữa vợ chồng Harry và các thành viên khác trong hoàng gia Anh đã tới mức không thể hóa giải.

Bầu không khí trở nên ngột ngạt khiến Harry, người đứng thứ 6 trong danh sách kế vị, quyết định "dứt áo ra đi". Hoàng tử đã nói nhiều hơn về những tranh cãi với anh trai William trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, Meghan cho thấy cô không thể làm quen được cuộc sống hoàng gia và sự soi mói dù trước khi kết hôn đã là một diễn viên có tiếng ở Mỹ. Harry và gia đình nhỏ đã bỏ qua buổi họp mặt giáng sinh truyền thống của nữ hoàng vào tháng trước để đến Canada và gặp mẹ của Meghan, theo Reuters.

'Hoàng tử bé' - thành viên Hoàng gia Anh đầu tiên mang 2 dòng máu

TTO - Vợ chồng Hoàng tử Harry vừa chào đón bé trai đầu lòng của họ. Đó sẽ là người xếp thứ 7 trong thứ tự kế vị ngai vàng và cũng là thành viên đầu tiên mang hai dòng máu của Hoàng gia Anh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận