Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Thái tử Charles muốn thanh lọc hoàng gia sau bê bối của hoàng tử Andrew

02/12/2019 14:45 GMT+7

TTO - Thái tử Charles đang chuẩn bị triển khai kế hoạch tinh gọn lại bộ máy Hoàng gia Anh với việc loại bỏ tư cách thành viên Hoàng gia của một số người không xứng đáng.

Thái tử Charles muốn thanh lọc hoàng gia sau bê bối của hoàng tử Andrew - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và thái tử Charles - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do báo Daily Star của Anh phát đi trước tiên, dẫn nguồn từ các chuyên gia về Hoàng gia Anh. Thông tin cũng được công bố sau khi một số cơ quan truyền thông khác tại Anh phát thông tin cho biết Thái tử Charles có thể trở thành Vua trong 10 năm tới.

Theo một dự đoán của các chuyên gia về Hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth 93 tuổi rất có thể sẽ kích hoạt Luật Nhiếp chính, theo đó trong khi bà vẫn giữ cương vị nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa, nhưng trong thực tế ông Charles sẽ là người đảm nhiệm mọi vai trò của một nhà vua.

Tờ báo Anh cho rằng vị thái tử xứ Wales này từ lâu đã có kế hoạch cải tổ, giúp Hoàng gia hoạt động hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên sau bê bối gần đây liên quan đến hoàng tử Andrew, người con thứ hai của Nữ hoàng Anh và cũng được cho là đứa con bà cưng nhất, Thái tử Charles muốn bắt đầu ngay kế hoạch cải tổ hoàng gia vốn đã nung nấu từ lâu của ông.

Sau cuộc trả lời phỏng vấn với đài BBC (Anh) cuối tháng 11 mà trong đó ông Andrew đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi dữ dội trong dư luận, hoàng tử Andrew đã rút khỏi mọi chức vụ công vụ đang nắm.

Trước sức ép của dư luận yêu cầu phải giải thích về mối quan hệ với tỉ phú người Mỹ Jeffrey Epstein (người bị bắt vì các cáo buộc liên quan vận hành mạng lưới buôn bán tình dục của trẻ vị thành niên trong mùa hè năm nay và đã tự sát trong tù khi đang chờ xét xử), hoàng tử Andrew đã trả lời phỏng vấn của đài BBC.

Trong cuộc phỏng vấn này, hoàng tử Andrew thừa nhận đã từng ở trong các tòa biệt thự của ông Epstein, trên các đảo riêng của ông này, nhưng kiên quyết bác bỏ việc đã có quan hệ tình dục với cô Virginia Giuffre, một người tố cáo việc bị ép buộc phải quan hệ tình dục với hoàng tử Andrew năm cô mới 17 tuổi.

Sau khi đài BBC phát sóng cuộc phỏng vấn, thái tử Charles đã gặp Nữ hoàng Elizabeth, thuyết phục bà bãi bỏ vị thế hoàng gia của hoàng tử Andrew.

Theo các chuyên gia về hoàng gia Anh, bê bối của hoàng tử Andrew đã càng thôi thúc thái tử Charles sớm triển khai kế hoạch thanh lọc bớt các thành viên hoàng tộc.

Báo Daily Star dẫn lời bà Brittani Barger, một chuyên gia về Hoàng gia Anh, cho rằng "hoàng tử Andrew giờ đã không còn vai trò nữa".

"Tôi không thấy khả năng ông ấy sẽ còn giữ các chức vụ nào trong hoàng gia nào, ngay cả hy vọng các con ông ấy cũng không còn. "Tôi nghĩ khi đã tuyên bố và thực hiện như thế thì hoàng gia sẽ chỉ còn ông Charles cùng các con cháu ông ấy mà thôi", bà Brittani Barger nói.

'Hoàng tử bé' - thành viên Hoàng gia Anh đầu tiên mang 2 dòng máu

TTO - Vợ chồng Hoàng tử Harry vừa chào đón bé trai đầu lòng của họ. Đó sẽ là người xếp thứ 7 trong thứ tự kế vị ngai vàng và cũng là thành viên đầu tiên mang hai dòng máu của Hoàng gia Anh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận