01/06/2020 10:43 GMT+7

VN nên tham gia chuỗi 'bong bóng du lịch'

KEN ATKINSON  (NHẬT ĐĂNG ghi)
KEN ATKINSON (NHẬT ĐĂNG ghi)

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB) Ken Atkinson cho rằng - VN nên tham gia “bong bóng du lịch” cùng các nước đã và đang kiểm soát dịch tốt như Úc và New Zealand.

VN nên tham gia chuỗi bong bóng du lịch - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên một công ty du lịch tại Đà Nẵng đưa khách tham quan Bà Nà Hills ngày 31-5 - Ảnh: TẤN LỰC

Ý tưởng "bong bóng du lịch" cho VN xuất phát từ một cuộc thảo luận giữa các thành viên trong nhóm làm việc về chính sách của TAB. Đến nay, chủ đề này liên tục được bàn thảo ở nhiều nước dưới mô hình "cầu nối du lịch".

Căn bản của kế hoạch này là việc mở lại biên giới phải được thực hiện từng bước một và chỉ thực hiện đối với những nước đã chứng minh được không có lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhằm tránh các đợt bùng phát COVID-19 mới. Kế hoạch cũng phải thực hiện song phương, cần những yếu tố như giấy chứng nhận y tế...

Úc và New Zealand đã bàn về "bong bóng du lịch" và TAB đang kêu gọi chính phủ khởi động đàm phán với hai quốc gia nêu trên, vì họ đã chứng minh không có lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, vùng lãnh thổ Đài Loan chống dịch thành công và họ chuẩn bị tiếp đón du khách Hàn Quốc và Trung Quốc khi xác định đủ yếu tố an toàn.

Tôi nghĩ rằng điểm then chốt cho sự phục hồi của VN là có những chính sách rõ ràng và quảng bá VN như một điểm đến an toàn, cũng như đưa ra kế hoạch chi tiết về việc làm thế nào và khi nào mở cửa cho du lịch.

Ông Ken Atkinson

Hiện nay, trong bối cảnh các nước đều mong muốn "tái sinh" ngành du lịch hậu COVID-19, VN chắc chắn sẽ gặp sự cạnh tranh. Trung Quốc đã cho phép du lịch hoạt động trở lại sớm vài tuần so với VN.

Thực tế, một số nước đã công bố mở lại biên giới từ sau tháng 6 cho kỳ nghỉ hè, bao gồm Hi Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ sẽ chắc chắn thu hút du khách từ Anh và châu Âu, với điều kiện Anh cũng bỏ quy định cách ly đối với người Anh du lịch trở về. Đức và Áo cũng đã tạo ra một kênh du lịch giống như một số quốc gia châu Âu có chung biên giới.

Một nghiên cứu gần đây của Delivering Asia và C9 Hotel Networks cho thấy 45% người tham gia nói rằng họ muốn tới VN trong 12 tháng tới. Hiện Phuket của Thái Lan cũng hấp dẫn du khách, nhưng Thái Lan không mở cửa cho du lịch quốc tế tới quý 4 năm nay.

Thách thức của VN là làm thế nào để quảng bá thành công trong kiểm soát COVID-19, nhằm khuyến khích du khách khi Chính phủ VN mở cửa biên giới đón người nước ngoài cùng biện pháp phòng dịch tốt. Một yếu tố quan trọng là các khu nghỉ dưỡng có thể cung cấp cho du khách gia đình chỗ ở như biệt thự, căn hộ... nơi họ có thể tận hưởng sự riêng tư nhất định, nếu họ không muốn du lịch chung với du khách khác.

VN phải được ca ngợi về thành công trong kiểm soát dịch COVID-19. Lý do là thành công này trong nước đã được bàn tới nhiều, nhưng theo quan sát của tôi, mức độ công nhận và truyền tải của quốc tế về thành công của VN vẫn còn thấp so với những gì VN đáng được nhận.

Vì vậy, VN phải nỗ lực, chủ động hơn trong truyền tải thành công ấy trên báo chí quốc tế để giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và du khách quốc tế, khi chúng ta bắt đầu mở cửa biên giới cho doanh nhân và khách du lịch.

"Bong bóng du lịch" là gì?

Thuật ngữ "bong bóng du lịch" xuất hiện trong khuôn khổ thảo luận về khôi phục ngành du lịch giữa Úc và New Zealand, vốn tạm ngưng vì lệnh đóng biên giới từ tháng 3 để ngăn dịch.

Chính trị gia của hai nước này đã tính phương án mở cửa cho nhau, nhằm tạo ra một "hành lang du lịch" hoặc còn gọi là "bong bóng du lịch". Một bình luận trên Đài CNN (Mỹ) ngày 4-5 từng cho rằng đây sẽ là mô hình của tương lai, tức sẽ được các nước khác học hỏi và xem đây như cách khôi phục dần ngành du lịch.

Lao động du lịch chờ khách quốc tế Lao động du lịch chờ khách quốc tế

TTO - Theo nghị quyết 84 vừa được ban hành, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc gia, trước mắt tập trung thu hút khách từ các quốc gia đã được kiểm soát dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên