Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

VN hoan nghênh Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông

14/11/2018 15:13 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN ở Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh việc Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

VN hoan nghênh Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp ngắn ở Singapore ngày 14-11. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VN

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc gặp ngày hôm nay (14-11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Mỹ khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt, khẳng định ủng hộ các sáng kiến hợp tác có đóng góp cho việc bảo đảm hoà bình, ổn định ở khu vực và vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh Mỹ đã ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ lên tầm cao mới, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau; đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là trao đổi đoàn cấp cao.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao cam kết của các nhà lãnh đạo Mỹ trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có việc tham gia tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hoà vừa qua.

Đáp lời, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định chia sẻ các lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đánh giá cao Việt Nam đã tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên, đề nghị Việt Nam và các nước tiếp tục ủng hộ tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.


Ông Mike Pence cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tích cực giúp đỡ phía Mỹ trong việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh v.v…

Kêu gọi Mỹ ủng hộ VN ứng cử Hội đồng Bảo an

Thủ tướng đề nghị Mỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và cùng phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận