19/10/2018 20:06 GMT+7

ASEAN - Trung Quốc chuẩn bị tập trận trên Biển Đông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tàu hải quân ASEAN đang tập trung về thành phố Trạm Giang của Trung Quốc. Sau Trung Quốc, ASEAN cũng có kế hoạch tập trận hải quân chung với Mỹ vào năm tới.

ASEAN - Trung Quốc chuẩn bị tập trận trên Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) phát biểu trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ngày 19-10 - Ảnh: AFP

Lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác, hải quân 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận trên khu vực Biển Đông vào tuần tới.

"Như chúng tôi đã nói từ trước, hải quân các nước ASEAN đang trên đường tới thành phố Trạm Giang của Trung Quốc cho cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Trung Quốc" - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen xác nhận ngày 19-10. Trạm Giang là nơi đặt tổng hành dinh của Hạm đội Nam Hải của Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Phát biểu trong Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng với sự có mặt của cả bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Mỹ, ông Ng nhấn mạnh cuộc tập trận sẽ giúp "xây dựng niềm tin" giữa các nước. Cũng theo quan chức này, các bộ trưởng ASEAN đã nhất trí về một cơ chế ngăn các vụ chạm trán không mong muốn giữa các máy bay quân sự trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN, các bộ trưởng đã ký được Tuyên bố chung cùng 5 văn kiện giúp thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ASEAN, tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác.

Bà Hoàng Thị Hà, nhà phân tích chính trị thuộc Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore, nhận định cuộc tập trận vào tuần tới nhằm mục đích chứng minh "Trung Quốc và ASEAN đang quản lý tốt các vấn đề tranh chấp hàng hải". Hiện Bắc Kinh và ASEAN đang đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), vốn được kỳ vọng sẽ mang tính pháp lý cao hơn Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Trước các nhận định cho rằng cuộc tập trận chung giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ chọc giận Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Singapore dập tắt bằng tuyên bố ASEAN cũng sẽ tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông vào năm tới.

Viết trên trang Facebook cá nhân, ông Hoàng Anh Tuấn, phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng An ninh - chính trị, nhận định: "Tuy tiến chậm, nhưng hợp tác quốc phòng ASEAN là một trong những điểm sáng, đang có những bước đi vững chắc, góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng để giúp khu vực đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng của toàn khu vực Đông Nam Á".

Quân sự hóa Hải cảnh, Trung Quốc đang muốn gì? Quân sự hóa Hải cảnh, Trung Quốc đang muốn gì? Ấn Độ nhấn mạnh chính sách hướng đông về ASEAN Ấn Độ nhấn mạnh chính sách hướng đông về ASEAN Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ASEAN đoàn kết mới có tiếng nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ASEAN đoàn kết mới có tiếng nói
BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên