01/12/2021 17:17 GMT+7

Vĩnh Long cho F0 điều trị tại nhà để giảm tải cơ sở y tế

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Vĩnh Long bắt đầu cho người mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà từ ngày 1-12, đồng thời thành lập 107 trạm y tế lưu động để giảm tải cho các cơ sở y tế, kể cả các bệnh viện dã chiến.

Vĩnh Long cho F0 điều trị tại nhà để giảm tải cơ sở y tế - Ảnh 1.

Từ ngày 1-12, người mắc COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ ở Vĩnh Long được điều trị tại nhà - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 1-12, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã triển khai kế hoạch vừa được UBND tỉnh phê duyệt về phương án quản lý, chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.

Cụ thể, người mắc COVID-19 mới có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh dương tính với COVID-19 được cách ly tại nhà nếu không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không suy hô hấp: SpO2 > 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút).

Độ tuổi F0 được điều trị tại nhà từ 1 - 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì. Đối với những trường hợp không thỏa điều kiện này vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà nếu có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên.

Người F0 có thể tự chăm sóc bản thân, biết cách đo thân nhiệt, có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát khi có tình trạng cấp cứu.

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...

Theo thống kê, Vĩnh Long ước tính có khoảng 96% F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Việc triển khai phương án quản lý, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà sẽ giúp giảm bớt quá tải điều trị F0 tại các bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến.

Tỉnh này cũng thành lập 107 trạm y tế lưu động, mỗi trạm chăm sóc, theo dõi điều trị tại nhà cho 50 - 100 F0 .

Trong 12 giờ qua, Vĩnh Long tiếp tục ghi nhận 496 ca mắc mới, nâng tổng số ca từ tháng 7 đến nay là 11.354 ca. Trong đó có 90 ca tử vong.

Vĩnh Long cho cách ly F1 tại nhà Vĩnh Long cho cách ly F1 tại nhà

TTO - Bắt đầu từ 17-11, Vĩnh Long triển khai cách ly y tế những trường hợp F1 tại nhà. Tuy nhiên tỉnh này chưa tính đến phương án cho F0 điều trị tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên