Cần Thơ kêu gọi đăng ký tình nguyện viên chăm sóc F0 từ xa

30/11/2021 15:29 GMT+7

TTO - Ngày 30-11, Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” chính thức chuyển giao mô hình tình nguyện viên chăm sóc F0 từ xa tại TP Cần Thơ, nhằm hỗ trợ ngành y tế thành phố trong công tác quản lý sức khỏe F0 tại nhà.

Cần Thơ kêu gọi đăng ký tình nguyện viên chăm sóc F0 từ xa - Ảnh 1.

Số người đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà gồm F0, F1 tại Cần Thơ ngày càng nhiều, dẫn đến quá tải cho nhân viên y tế - Ảnh: T.LŨY

Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" đã được Bộ Y tế công nhận là mô hình hỗ trợ F0 tại nhà. Trong giai đoạn này, mạng lưới cần tuyển 500 bác sĩ và 1.000 tình nguyện viên y tế từ xa chăm sóc F0 tại Cần Thơ (ưu tiên tuyển tình nguyện viên giọng miền Tây).

Trước đó, nhằm ứng phó với quy mô dịch bệnh đã lên tới 1.000 ca nhiễm mới/ngày, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam hỗ trợ triển khai mô hình "Thầy thuốc đồng hành" tại địa phương. 

Ngay sau đó, ban điều phối Mạng lưới chuyển giao mô hình cho UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế, Sở Thông tin - truyền thông và Hội Thầy thuốc trẻ Cần Thơ. Trong đó, các vị trí bác sĩ sẽ do Hội Thầy thuốc trẻ Cần Thơ phân công và trực tiếp quản lý.

Trong cuộc họp với ban lãnh đạo Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", ông Nguyễn Ngọc Hè, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: "Thành phố đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các y bác sĩ và tình nguyện viên cả nước".

Hiện nay, TP Cần Thơ đang có khoảng 9.200 F0 đang được quản lý điều trị tại nhà và hơn 8.000 F1 đang theo dõi cách ly tại nhà. Việc quản lý theo dõi sức khỏe cho các F0 tại nhà được giao cho các trạm y tế và đội y tế lưu động. Tuy nhiên do lực lượng nhân viên y tế cơ sở mỏng, quản lý nhiều công việc khác nhau trong khi số F0 đang tăng liên tục, dẫn đến việc quá tải trong việc theo dõi, quản lý…

Yêu cầu đối với các tình nguyện viên làm việc từ xa: Bác sĩ hoặc nhân viên y tế, sinh viên được đào tạo ít nhất một chuyên môn y tế, không phân biệt khu vực địa lý, kể cả người Việt ở nước ngoài. Có thiết bị công nghệ kết nối Internet (máy tính, điện thoại thông minh), có thể sử dụng các công cụ công nghệ để làm việc. Có thời gian dành ít nhất 30 phút một ngày đồng hành với người bệnh. Link đăng ký https://bit.ly/DangkyTTDHDot2.

Trước đó, Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" huy động hơn 10.000 y bác sĩ và tình nguyện viên tư vấn từ xa cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng ở TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội. Các thầy thuốc đã thăm hỏi, hướng dẫn y tế từ xa cho gần 400.000 F0.

F0 ở Cần Thơ tăng mạnh, số điều trị ở bệnh viện đã vượt quá số giường bệnh F0 ở Cần Thơ tăng mạnh, số điều trị ở bệnh viện đã vượt quá số giường bệnh

TTO - Ngày 23-11, tổng số trường hợp F0 đang điều trị tại các bệnh viện của thành phố Cần Thơ là 3.174, trong khi tổng số giường hiện có là 3.100 giường. Tình trạng quá tải đang tác động nặng nề đến hệ thống y tế thành phố này.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận