01/12/2021 11:52 GMT+7

TP.HCM đề xuất cho y tế tư nhân làm trạm y tế lưu động, chăm sóc F0 tại nhà

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Sở Y tế quy định giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của các bệnh viện công lập trên địa bàn là 200.000 đồng/lượt khám...

TP.HCM đề xuất cho y tế tư nhân làm trạm y tế lưu động, chăm sóc F0 tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đến nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 1-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi UBND TP về việc thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn TP hiện nay gồm 64 bệnh viện tư nhân, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc tư nhân.

Nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể Sở Y tế đề xuất 4 cơ chế bao gồm:

Cơ sở y tế tư nhân được đăng ký làm trạm y tế lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà. Trung tâm y tế quận, huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân, phân bổ số F0 theo quy định từ 50 đến 100 người.

Điều kiện là nhân lực trạm y tế lưu động tư nhân tối thiểu 3 người, trong đó ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng; thuốc điều trị COVID-19 do trung tâm y tế cấp, còn thuốc điều trị bệnh nền và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ do trạm y tế lưu động tư nhân tự trang bị.

Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả, tiền công khám tại nhà 27.500 đồng/lần khám, chi phí đi lại 20.000 đồng/lượt khám tại nhà, tiền công lấy mẫu xét nghiệm test nhanh là 16.700 đồng…

Cơ sở y tế tư nhân được tham gia chăm sóc F0 tại nhà sẽ hoạt động theo cơ chế thỏa thuận với người bệnh và có kiểm soát.

Cụ thể, người bệnh COVID-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo giá thỏa thuận.

Sở Y tế quy định giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của các bệnh viện công lập trên địa bàn là 200.000 đồng/lượt khám.

Đối với các bệnh viện tư nhân điều trị người bệnh COVID-19 tại bệnh viện, ngân sách nhà nước sẽ thanh toán chi phí điều trị COVID-19 như: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật... theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định.

Bệnh viện tư nhân cũng được thanh toán tiền ăn, chi phí sinh hoạt, chi phí mai táng (nếu có) theo quy định. Đối với các chi phí khác phục vụ theo yêu cầu của người bệnh như tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ tiện ích tăng thêm thì bệnh viện thu theo mức giá thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn… được lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

TP.HCM đạt khả năng tiếp nhận, điều trị cùng lúc 120.000 F0 TP.HCM đạt khả năng tiếp nhận, điều trị cùng lúc 120.000 F0

TTO - Đó là thông tin được chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai đưa ra tại họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM chiều 18-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên